Dùng phấn hoa theo hai cách

Dùng phấn hoa có thể theo hai cách. Cách thứ nhất là ăn phấn hoa ở trạng thái tự nhiên uống kèm nước lã đun sôi, hoặc dùng kèm với một thìa đường hoặc mật ong. Cách thứ hai là sử dụng hỗn hợp, đầu tiên ta dùng máy xay sinh tố, nghiền nhỏ phấn hoa thành bột sau đó đem trộn với nước hoa quả, sữa đậu nành hoặc mật ong rồi ăn, cách này cho hiệu quả rất tốt.
Về liều lượng dùng, căn cứ vào lượng acid amin trong phấn hoa, người ta đưa ra định lượng như sau: người 50 – 65 tuổi ngày dùng 15g phấn hoa; người 60 – 75 tuổi, ngày dùng 17g, nhiều nhất không quá 20g. Thông thường, nên ăn trước bữa sáng khoảng 15 phút, cũng có thể dùng trước bữa trưa hoặc tối.
Phấn hoa không chỉ có tác dụng điều trị các chứng bệnh của người già như táo bón, viêm tuyến tiền liệt, xơ vữa động mạch não, tim, cao huyết áp, xuất huyết não, di chứng trúng phong, suy nhược thần kinh, rối loạn tiêu hóa, mà còn có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, ngăn ngừa sự sinh sôi của vi khuẩn đường ruột và các vi sinh vật, kéo dài tuổi thọ. Tại nhật bản, canada, Nga khi tiến hành nghiên cứu, điều tra về các cụ già sống trên 100 tuổi, kết quả cho thấy trong số họ đa số họ là những làm nghề nuôi ong, hàng ngày đều ăn phấn hoa do ong mang về tổ trong khi đi tìm hoa hút mật. Theo ghi chép, cụ già người Anh cao tuổi nhất thế giới Faime Kaen cụ sống qua 4 triều đại, thọ 209 tuổi. Nguyên nhân chính của sự trường thọ là cụ thường xuyên ăn phấn hoa. Đến năm 157 tuổi, cụ vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát, tóc vẫn chưa bạc.
ở các nước vùng nhiệt đới, phấn hoa có chủng loại đa dạng, phần lớn trong số này có tác dụng điều trị các căn bệnh thường gặp ở người già, phấn của hoa kiều mạch, hoa cam quýt, táo có tác dụng bổ dưỡng, tăng cường sức lực, được gọi với cái tên “Thập toàn đại bổ”. Phấn hoa của hương bồ, hướng dương, mẫu đơn, kim cúc, hoa hồng có tác dụng điều trị hiệu quả các căn bệnh xuất huyết não, xơ cứng động mạch, viêm tuyến tiền liệt.
Bí quyết giữ gìn sự minh mẫn chống lão hóa
Bí quyết giữ gìn sự minh mẫn
Thường xuyên bổ sung nguồn dinh dưỡng, sử dụng các thực phẩm bổ não như hạch đào, dầu vừng rau kim vàng, nấm, rong biển, rau chân vịt, ngô táo, lạc nhân, hạt dẻ, đậu nành, và sản phẩm từ đậu thịt thỏ rừng, cá, trứng. Hạn chế những loại thực phẩm không có lợi cho não như các chất liệu làm tăng màu sắc thực phẩm, các hương liệu.