Thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch khi trời lạnh

Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột của thời tiết khiến cơ thể bạn khó thích nghi, dễ mắc các bệnh thông thường do hệ miễn dịch suy giảm. Vậy cần bổ sung những sản phẩm như thế nào để có thể tăng cường miễn dịch giúp bạn có sức khỏe đối phó khi thời tiết trở lạnh. Một số thực phẩm dưới đây có thành phần hóa học đặc biệt và khi vào cơ thể sẽ tạo ra các phản ứng giúp hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh hơn, có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và tránh bệnh tật.

ff12ec96a7e4d279b104ed83a29765bd

Thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch khi trời lạnh

Cà chua

Cà chua là một nguồn giàu chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa trong cà chua chủ yếu là lycopene có tác dụng đặc biệt mạnh trong việc ngăn ngừa ung thư, nhất là ung thư tuyến tiền liệt.

Cà chua cũng có hàm lượng beta carotene, một chất hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động tốt. Lượng chất xơ cao trong cà chua cũng góp phần ổn định hệ tiêu hóa của bạn.

Củ cải đường

Củ cải đường được coi là một máy lọc máu tuyệt vời vì nó rất giàu sắt và sản xuất các tế bào máu trắng. Nhờ vậy, nó rất có lợi cho sức khỏe và giúp bạn chống lại bệnh tật.

Củ cải đường còn kích thích các tế bào hồng cầu và cải thiện việc cung cấp oxy cho các tế bào trong cơ thể. Đây chính là lý do tại sao các nhà khoa học cho rằng củ cải đường có công dụng ung thư, bệnh tim và có tác dụng giải độc cho các cơ quan trong cơ thể. Củ cải cũng giàu chất xơ và bổ dưỡng cho sức khỏe tiêu hóa.

Tỏi

Tỏi chắc chắn là một trong những thực phẩm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất vì trong tỏi có allicin – một hợp chất có thể chuyển đổi thành organosulfurs giúp bảo vệ tế bào, tránh các bệnh mãn tính lớn. Tỏi là một chất khử trùng tự nhiên, ngăn ngừa ung thư , chống lại nhiễm trùng và ngăn ngừa cảm lạnh.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỏi có thể phòng ngừa hoặc giảm các bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như xơ vữa động mạch, đột quỵ, ung thư, rối loạn miễn dịch, lão hóa não, đục thủy tinh thể và viêm khớp.

Hành tây

Hành tây rất giàu quercetin – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ mà có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Cũng như tỏi, hành tây cũng chứa các hợp chất allicin tuyệt vời. Hành tây màu đỏ và màu tím đều chứa anthocyanins – các chất chống oxy hóa có khả năng phòng, chữa bệnh mạnh mẽ.

Ngoài tác dụng đặc biệt trong phòng ngừa và chữa bệnh ung thư, quercetin có trong hành tây còn được coi là thực phẩm an toàn giúp ngăn ngừa bệnh tim, tăng cường hệ miễn dịch và giảm huyết áp cao.

Các loại nấm

Sức mạnh của nấm xuất phát từ khả năng tăng cường hoạt động của các tế bào T. Các tế bào này có nhiệm vụ tấn công và loại bỏ các tế bào bị hư hại hoặc nhiễm virus, từ đó giúp hệ miễn dịch của bạn hoạt động tốt, sức khỏe ổn định.

Nấm có tác dụng giảm hầu hết các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ nhờ tác dụng ngăn chặn thiệt hại DNA xảy ra. Trong trường hợp bị ung thư, bạn cũng có thể tăng cường ăn nấm để ngăn chặn khối u phát triển nhanh, kéo dài thời gian khỏe mạnh.

Ớt chuông

Loại ớt này đặc biệt rất giàu vitamin C nên nó đặc biệt tốt cho hệ miễn dịch của bạn. Hàm lượng beta carotene trong ớt chuông cũng cao nên khi vào cơ thể sẽ được tổng hợp thành vitamin A giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

Mặc dù ớt xanh và vàng, đỏ đều chứa nhiều dinh dưỡng nhưng ớt chuông đỏ có nhiều vitamin C và beta carotene hơn nên tốt hơn hẳn.

Một số thực phẩm trên sẽ giúp bạn tăng cường thêm sức khỏe chống chọi trong những ngày thời tiết giá lạnh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo kết hợp bổ sung sản phẩm dinh dưỡng trên Chiaki.vn để được hỗ trợ tư vấn