Tâm hồn của một người có thể đem lại cho họ sự sống

By | August 14, 2017

Ngài Lieberman chớp mắt một cách ngờ vực khi nhiều phóng viên hỏi ông về tuổi của ông. “Tôi chưa từng bao giờ nói tôi 102 tuổi. Tôi thích nghĩ về mình là đã có 102 năm trưởng thành, ở tuổi tôi, chắc bạn cũng muốn sống một cách duyên dáng, thanh lịch giống như uống một thứ rượu nho ngon lâu năm đúng mùa thu hoạch.
Tôi lách vai qua đám đông các phóng viên và đặt câu hỏi của riêng tôi. Ông đã trả lời vui vẻ và nhiệt tình sôi nổi “chế độ ăn (kiêng) đặc biệt hả? Quỉ tha ma bắt, tôi ăn bất cứ thứ gì mà tôi có thể nhai được miễn là thứ đó không ngọ nguậy trong đĩa thức ăn của tôi”.
“Cái kia là gì? Ông đã hỏi một phóng viên. “Nói to lên chứ, anh bạn trẻ, anh đã cư cử giống như con lừa đực nói lí nhí nhỏ thế thì đến con ruồi cũng không thể nghe được anh nói”. Anh chàng khốn khổ lại thử nói lại lần nữa và lần này chỉ khác trước là giọng có to hơn lên đáng kể.
“Hừm” nhà nghệ sĩ có tài này nói và vuốt bộ râu ông để với một vẻ trầm ngâm. “Tôi sẽ nói với những người họ nghĩ là họ đã nhiều tuổi, rằng 70, 80, 90 năm chưa phải đã là già với bất cứ nghĩa nào vậy, chắc là anh bạn trẻ, anh có cần biết bí quyết của đời sống trường thọ của tôi chứ? Được rồi, hãy để tôi tuyên bố với mọi người rằng “Đừng bao giờ nghĩ là mình đã bao nhiêu tuổi rồi. Hãy nên nghĩ về điều gì mà bạn có thể làm và hoàn thành được. Nói một cách thẳng thắn thì tâm hồn của một người có thể đem lại cho họ sự sống hoặc làm cho họ chóng chết”.
Sau đó ông ta cho chúng tôi biết là ở tuổi 74, ông ta đã về hưu, nghỉ việc và hàng ngày chơi cờ cho hết thời gian ở Golden Age Club với một ông già lẩm cẩm và khô hơn ông. “Ông khịt mũi” đó là 6 năm nghỉ việc của tôi” và đó cũng là 6 năm khổ sở nhất của cuộc đời của tôi. Tôi không biết làm gì với những ngày tháng qua. Trời, tôi bị ngán ngẩm đến chết mất”.
Và như thế, ông bắt đầu thử vẽ “Lúc đầu chỉ là trò chơi” ông nhấn mạnh “Sau đó khi tôi vẽ khá hơn và có sáng tạo hơn cuối cùng thì khi tôi làm chủ được bút vẽ và kỹ thuật đủ để trở nên nổi tiếng và giàu có lúc 98 tuổi. Vì vậy, nếu một người nào đó có ý định sống lâu thì tốt hơn hết là không bao giờ nên nghĩ là đã bao nhiêu tuổi rồi. Hãy tạo ra những phút giây để hành động khi cơ thể họ bắt đầu ngưng trệ.