Mười sáu bí quyết áp dụng trong sinh hoạt hàng ngày

By | December 15, 2015

Chú ý vận hơi: Hít sâu qua đường mũi, làm động tác từ từ co hậu môn, tiếp đó từ từ thở ra. Kiên trì tập bài này, có tác dụng tăng cường sức khỏe và phòng bệnh.
Tim cần giữ tĩnh: luôn chú ý giữ cho đầu óc tỉnh táo, loại bỏ những ý nghĩ phiền muộn, luôn giữ trạng thái tinh thần như vậy cso tác dụng cân bằng tâm lý và tốt cho hoạt động của tim.
Tinh thần cần vững: luôn biết kiềm chế, tâm tư thoải mái, không nên quá lo lắng, không buồn giận vô cớ, luôn giữ tâm trạng lạc quan, tinh thần vững vàng, vui vẻ làm tăng sức khỏe.
Lưng cần được ấm: lưng thuộc về mạch thận, ở đây có kinh thái dương bàng quang, cảm giác lạnh xâm nhập thường được con người cảm nhận từ cảm giác lạnh từ lưng, do vậy giữ ấm lưng cũng có nghĩa là phòng chống cảm cúm, giữ sức cho thận.
Bụng cần thường xoa: Sau bữa ăn lấy tay xoa quanh bụng có tác dụng hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, chống đầy bụng, táo bón.
Ngực cần được bảo vệ: Thường xuyên dùng tay xoa bóp, xát vào vùng ngực có tác dụng hỗ trọ hô hấp, làm ấm, tăng cường hoạt động tuần hoàn máu, kích thích hoạt động của tim và phổi.
Túi nang cần được ấp: hai tay ốp bên ngoài túi tinh hoàn, miệng ngậm, điều khí, có tác dụng dưỡng thận, chống mỏi eo lưng.
Lời nói đơn giản: Nói nhiều hao tổn khí lực, nói ít để dưỡng khí, không nen nói quá nhiều.
Da cần chăm sóc: hai tay xát vào nhau cho nóng, rồi xát lên khắp người, như thế ta đang tắm hơi, khiến toàn thân khí huyết được lưu thông, có tác dụng thư giãn gân cốt, hoạt huyết.
Tôn trọng qui luật thời gian
Các mô ở vỏ đại não đóng vai trò chỉ huy các hoạt động sinh lý của cơ thể, phương thức hoạt động cơ bản của nó là: “phản xạ có điều kiện”. Khi con người tiến hành các hoạt động theo thời gian biểu khá cố định, mang tính qui luật thì sẽ hình thành các phản xạ có điều kiện, theo ngôn ngữ sinh lý học thì đó là “sự định hình động lực”. Một khi các phản xạ có điều kiện đã hình thành, nó mang tính thích ứng và dự đoán, chẳng hạn như, hàng ngày ta ăn uống vào một giờ nhất định, lâu dần sau này cứ đến giờ đó thì hệ tiêu hóa của bạn sẽ tiết ra chất dịch tiêu hóa, hay còn nhiều hoạt động khác của cơ thể, phản xạ có điều kiện này cũng rất có lợi cho súc khỏe của cơ thể. Quy luật thay đổi theo chu kỳ của hoạt động sinh lý của cơ thể được gọi là “đồng hồ sinh học”.