Sự ứng phó sáng tạo

By | April 8, 2016

Bằng cách tuân thủ 3 nguyên tắc của cuộc sống, bạn sẽ ít có nguy cơ bị mắc bệnh mộng mạch vành – và biết đâu đây bạn lại chẳng có thể sống lâu cũng gần tương tự như ông Charlie đã sống.
Một điều ngạc nhiên: khám tử thi ông Charlie đã phát hiện thêm một chi tiết ngạc nhiên đó là sự phát hiện ra những mẫu nhỏ kim loại ở vùng chậu hông gần xương cùng cụt của cột sống, có thể đó là những mảnh nhỏ của viên đạn thời chiến. Charlie có thể đã bị thương và những mảnh đạn đó đã không được lấy đi và cơ thể tuy đã phản ứng bằng cách tự tạo ra một cái kén đầy bằng thịt và mảnh đạn cứ tồn tại thế suốt đời ông. Điều đó chứng tỏ cơ thể ông đã biết cách tự bảo vệ mà không cần có sự giúp đỡ của bác sĩ.
Dữ liệu từ những chuyên viên
Để chuẩn bị cho phần mục này của cuốn sách tôi đã dành một số thời gian để phỏng vấn qua điện thoại nhiều bác sĩ tâm thần và những nhà thần học ở Florida và Ariozona, nơi mà nhiều người lớn tuổi. Những người lớn tuổi có những quan niệm về cách kết thúc cuộc sống bằng cách này hay cách khác. Từ những quan điểm trên tôi đã chọn những chiến lược tốt nhất để đương đầu với sự đau đớn, sự chán nản thất vọng, sự cô đơn và trầm cảm mà chúng thường dẫn một cách tất yếu đến những ý đồ tự tử.
Không còn nghi ngờ gì là sự thừa nhận những thái độ về sự vô vọng và chán nản là một lợi thế lớn nhất của con người. Hầu hết những người nhiều tuổi không muốn thừa nhận là họ có những phiền muộn về mặt cảm xúc. Những theo những chuyên gia mà tôi đã thăm dò ý kiến thì họ nói với tôi rằng việc thừa nhận những thái độ như thế về sự trầm cảm, suy sụp là bước khởi đầu thực sự có ý nghĩa để tiến đến sự hồi phục. Những người già có ý đồ muốn tự tử ở trong suốt thời kì mà sự thừa nhận những vấn đề cảm xúc hoặc đi khám bác sĩ tâm thần hoặc tâm lý được chấp nhận là họ bị bệnh thần kinh mà điều đó là rất không đúng với sự thực. Thật vậy, thái độ ngược lại mới là chân lý: biết đương đầu với những vấn đề cảm xúc không những chứng tỏ sự can đảm mà còn chứng tỏ một ý chí thực sự muốn tiếp tục tồn tại. Lý do hàng đầu của những vấn đề cảm xúc và tự tử ở người lớn tuổi là sự cách ly và cô đơn.