Chống sự buồn chán

By | April 30, 2016

Có một điều tôi thấy ngạc nhiên là trong các ấn phẩm gần đây đề cập đến vấn đề tuổi thọ thì hầu như không có tác giả nào nói tới vấn đề buồn chán tẻ nhạt cả. Thông thường thì chúng ta thường liên tưởng sự buồn chán đó với trẻ nhỏ hoặc vị thành niên vì chúng sẽ tỏ ra bực dọc khó chịu khi buồn chán.
Nhưng, qua mối quan hệ của tôi với hàng trăm người lớn tuổi trong thời gian 6 năm gần đây tôi cũng nhận thấy qua kinh nghiệm của tôi là họ cũng bị buồn chán. Tuy nhiên, sự buồn chán của họ có tính chất sâu lắng và khó thấy được vì chúng có liên quan đến bản thân cuộc sống họ. Căn cứ vào những năm tháng tuổi cao và thường là bị kiềm chế bởi sự suy nhược về tinh thần và thể chất nên đời sống của họ hầu như không còn mang nhiều ý nghĩa nữa. Và họ đã giết thời gian nhà rỗi bằng cách chờ đợi xem truyền hình một cách ngán ngẩm hoặc đi ngủ.
Tuy nhiên, để có thể hiểu tường tận về sự buồn chán thì cũng nên tìm hiểu về sự tương đương của nó với 2 từ khác có ở trong từ điển mà chúng ta ít khi nghe nói tới. Sự buồn chán được định nghĩa một cách đơn giản như một trạng thái của sự phiền muộn hoặc tẻ nhạt. Sự phiền muộn là một cảm giác chán ngấy và không vừa ý với những sự vật hoặc đời sống nói chung và sự tẻ nhạt có thể được mô tả một cách thích hợp nhất như là bản chất hoặc trạng thái bị rắc rối phiền phức do sự mụ mẫm gây ra.
Tôi thấy thuật ngữ chán ngắt kết hợp với từ tẻ nhạt là thích hợp nhất so với các thuật ngữ khác. Bở vì thuật ngữ này đã mô tả thích đáng rất nhiều bối cảnh cùng loại thường lệ trong cuộc sống của chúng ta, không nói tới những bối cảnh trong cuộc sống của người có tuổi.
“Tôi đặt nguyên tắc cơ bản cho cuộc sống lâu dài là thức dậy sớm, đi ngủ sớm, các thức ăn tự nhiên và không có sự căng thẳng mệt mỏi về tinh thần, thể xác như chúng ta đã quan niệm. Tôi khẳng định là việc nuôi dạy các con trẻ không phải là sự dễ dàng với học. Bọn trẻ ngày nay không biết cách cư xử sẽ ít chú ý xem bố mẹ có 10 xen hay không chừng nào chúng có 1 cái xe ô tô và tiền để tiêu. Những đứa con của tôi, nhờ trời, lại là những đứa có hiếu và làm việc cật lực để nuôi dưỡng gia đình chúng.