Sự yếu đuối của tuổi già

By | May 24, 2016

Những thực phẩm cung cấp cho cả 3 vitamin này có rất nhiều. Vitamin B6 có nhiều trong thịt nạc, gan, rau quả, hạt ngũ cốc lứt, một số hạt mầm và hạt hạnh. Folacin có nhiều trong các cây cỏ, nhất là ở những phần có màu xanh – cũng vì thế trong não, gan, thận, trứng, nấm men, mầm lúa mạch, có ít hơn trong sữa, pho mát, thịt bò và rau.
Có vài chất trong chất đó có thể được dùng một cách thường xuyên giúp bạn trở nên duyên dáng hơn. Hãy nghĩ đến chúng như sự an ủi về mặt dinh dưỡng trong những năm tháng của những đám mây đen của tuổi già.
Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của tuổi già là xương dễ bị tổn thương. Nguyên nhân chính thường được gán cho là do loãng xương. Đó là một tình trạng mất nhiều khối xương do thiếu các chất khoáng cần thiết cho sự hình thành xương như phospho và đặc biệt là calci. Những xương bị ảnh hưởng trở nên xốp, giòn và dễ bị gẫy.
Khớp cổ tay, khớp háng và những đốt sống là những vị trí gãy xương thường gặp nhất vì lí do trên. Rối loạn này rất phổ biến ở những người trên 70 tuổi và nữ bị ảnh hưởng gấp 4 lần so với nam giới do những biến động về nội tiết ở trong thời kì mãn kinh.
Nhưng tình trạng xương dễ bị tổn thương có thể dễ dàng tránh dược bằng cách áp dụng chế độ ăn của thời kì đồ đá. Một số thực phẩm được ăn ở thời kì đó làm cho kích cỡ và sức mạnh của xương vượt xa những tiêu chuẩn mẫu của người hiện nay. Mẫu tốt nhất hơn hẳn đồ dùng cho sự nghiên cứu này là những người Meanderthal.
Tất nhiên là không ai trong cuộc sống ngày nay lại có thể có được loại sức khỏe kì quái không thể tin được như của người tiền sử. Nhưng rất có thể bằng một số loại thực phẩm thì ít nhất cũng có thể làm tăng gấp đôi mật độ khối lượng xương và do đó phòng ngừa được sự dễ tổn thương xương khi về già.
Những người Neanderthal là những người anh hùng tìm kiếm chứ không phải là nông dân. Thức ăn của họ là các loại thú hoang da, cá, trai, sò, tôm, cua, những rễ cây ăn được, thực vật có lá, vài thứ quả to, dâu, quả có hạt và các hạt mầm và thực tế là không bị hao mòn xương. Nhưng như bằng chứng về sau này cho thấy, những cấu trúc giải phẫu hiện đại thay thế cho thấy là dễ bị chứng xốp xương. Những nông dân dễ bị mất xương hơn là dân trong những xã hội săn lùng – tìm kiếm như của người Neanderthal.