Bài tập dành cho mũi

By | January 4, 2016

Theo lông mày đến huyệt Ngư yêu ở khoảng giữa lông mày, đến huyệt Ti trúc không ở cuối lông mày, đến huyệt thái dương, vừa day vừa chuyển động vòng tròn ,làm đi làm lại 16 lần.
Đảo mắt lên xuống, ra hai bên, khoảng 16 lần.
Chuẩn bị: hai bàn tay bắt chéo nhau, bụng của hai ngón tay cái cọ xát vào nhau, đến khi cảm giác nóng lên.
Bài tập: bụng ngón tay cái bên phải xát từ gốc mũi bên phải đi xuống huyệt Nghinh hương, tiếp đó tay trái xát, vào cạnh mũi bên trái, hai tay luân phiên khoảng 16 lần.
Bài tập dành cho miệng
Miệng gần môi và răng, môi trên có huyệt hòa liêu, khóe môi có huyệt địa thương, môi dưới có huyệt thừa tương. Khi ta xoa nắn những huyệt trên có thể phòng chống bệnh cảm cúm, viêm lợi.
Khi xoa dùng ngón tay trỏ và ngón giữa, mở ra hình như chiếc kéo, xoa, xát môi trên và môi dưới, hai tay luân phiên khoảng 16 lần, tiếp đó dùng ngón trỏ và giữa xoa và day vào huyệt địa khố khoảng 16 lần.
Bài tập với răng:
Vào các buổi sáng, giữ tâm trạng thư thái, miệng ngậm, và hai hàm răng vào nhau khoảng 36 nhịp (răng hàm 36 nhịp, tiếp đó đến răng cửa 36 nhịp). Dùng lưỡi liếm ngạc hàm trên. Cũng có thể tích nước bọt trong miệng, khi đủ một ngụm thì súc miệng bằng nước bọt đó rồi nuốt xuống.
Bài tập này có tác dụng làm chắc răng chống sâu răng. Có những người kiên trì tập theo bài này, hơn 60 tuổi mà hai hàm vẫn còn nguyên có người kiên trì tập bài chạm răng vào các buổi sáng và tối, nhờ đó mà khỏi được bệnh nha chu viêm.
Bài tập dùng lưỡi và súc miệng bằng nước bọt có tác dụng kích thích hoạt động của tuyến nước bọt, trong nước bọt có chứa nhiều loại men và men kháng thể, có tác dụng hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, sát trùng chống lây bệnh.
Bài tập dành cho khuôn mặt
Hai bàn tay xát vào nhau cho nóng, đặt áp vào hai bên má, xoa đi xoa lại 16 vòng. Bàn tay phải xoa từ má lên trán rồi đi xuống theo chiều thuận của kim đồng hồ, bàn tay trái cũng làm động tác tương tự đối với má bên trái, mỗi bên khoảng 16 nhịp
Động tác xoa mặt có tác dụng làm da mặt nóng lên, đẩy mạnh hoạt động tuần hoàn, đào thải các chất thải tích tụ trong các mao mạch, thúc đẩy quá trình bài tiết và trao đổi chất, có tác dụng làm giảm nếp nhăn, chống mụn nhọt và trứng cá.
Hai bàn tay xát vào nhau cho nóng, sau đó áp vào trán, hai bàn tay vuốt dọc theo mũi xuống cằm.