Bài tập đối với cổ

By | January 5, 2016

Tiếp đó lại xát từ dưới cằm lên trên, khi xát đến tai, ngón cái và ngón trỏ kẹp vào dái tai và khẽ kéo ra, rồi xát tiếp lên trán, làm khoảng 16 nhịp.
Động tác xoa mặt có tác dụng làm da mặt nóng lên, đẩy mạnh hoạt động tuần hoàn, đào thải các chất thải tích tụ trong các mao mạch, thúc đẩy quá trình bài tiết và trao đổi chất, có tác dụng làm giảm nếp nhăn, chống mụn nhọt và trứng cá.
Hai bàn tay xát vào nhau cho nóng, sau đó áp vào trán, hai bàn tay vuốt dọc theo mũi xuống cắm, tiếp đó lại xát từ dưới cằm lên trên, khi xát đến tai, ngón cái và ngón trỏ kẹp vào dái tai và khẽ kéo ra, rồi xát tiếp lên trán, làm khoảng 16 nhịp.
Dùng ngón tay của hai bàn tay xát vào hai bên cánh mũi và vùng xung quanh, khoảng 16 lần.
Cổ là cơ quan chứa khí quản, thực quản và các kim mạch. Hai lòng bàn tay áp sát sau gáy, các ngón tay ép sát vào nhau, xát về hai phía, rồi lại xát từ trên xuống phía dưới, mỗi lần 16 nhịp. Tiếp đó ngón tai cái của bàn tay trái chẽ ra, bàn tay áp vào vùng cổ phía trước tên huyệt Liêm tuyền, ngón trỏ hướng về phía trái, xoa từ trên xuống dưới. Tương tự, dùng bàn tay phải xoa 8 nhịp. Động tác này có tác dụng làm mạch máu lưu thông, kích thích bộ não, ở một số người già, thường có cảm giác gáy ê ẩm, co cứng, sau khi tập bài tập này đã có tác dụng chuyển biến rõ rệt, bài tập này cũng có thể áp dụng cho những người khỏe mạnh nhưng với những người hay chóng mặt, có bệnh áp huyết cao thì không nên sử dụng.
Bài tập bằng cách chải đầu
Mười ngón tay lồng vào tóc, nhè nhẹ áp vào da đầu ấn từ trên xuống dưới, trước ra sau rồi theo chiều ngang từ trước ra sau, lần lượt 16 nhịp. Tiếp đó, ngón trỏ và giữa xất, đảo quay tròn trên da đầu, đi từ giữa đầu ra xung quanh, làm 8 nhịp. Bài tập này có tác dụng kích thích thần kinh não bộ, thúc đẩy tuần hoàn não, tăng cường trí nhớ, nâng cao trạng thái tinh thần, có tác dụng nhất định với bênh huyết áp cao.
Chữa bệnh bằng điểm huyệt.
Chữa ngất
Trước hết cần đưa người bệnh đến chỗ thông thoáng. Nếu là mùa hè thì tránh bị nắng chiếu, mùa đông cần chú ý giữ ấm. Đặt người bệnh nằm thẳng, không cần gối đầu, mở nút cổ áo, nới lỏng dây lưng, bảo đảm đường hô hấp thông thoáng, tiếp đó bắt đầu điểm huyệt.
Dùng ngón tay cái hoặc ngón trỏ bấm vào huyệt Kim chung (chỗ giáp giới nằm trên nhân trung dưới mũi), bấm khoảng 30 ~ 50 cái