Bài tập từ tư thế ngồi

By | January 2, 2016

Bài tập này bao gồm các động tác đơn giản, không mất nhiều thời gian, có thể tập vào lúc mới thức dậy vào buổi sáng hoặc buổi trưa đều được.
Dưới đây xin giới thiệu bài tập bổ trợ hoạt động của não từ tư thế ngồi. Tư thế ban đầu của động tác từ 1 đến 14 là: gấp chân ở tư thế quỳ, hai gót chân hơi tách nhau, khi hai bàn tay đan chéo đặt ngang bụng dưới, các động tác khác xin xem hình vẽ.
Hai bàn tay nắm hờ, đặt đỡ phần bụng dưới, khi hít hơi vào đồng thời hai tay nâng phần bụng dưới lên, tiếp đó thở ra đằng mồm, đồng thời thả lỏng hai vai, lặp lại động tác này khoảng 30 lần.
Hai bàn tay, trừ ngón cái ra, 4 ngón khác đặt
Ở phần dưới xương ức, động tác tương tự động tác 1.
Hai bàn tay đan chéo sau gáy, hai khuỷu tay hướng sang hai bên rồi hít hơi vào, khi thở ra thì đồng thời khép hai khuỷu tay về phía trước và nhắm mắt lại, khi thực hiện động tác này cần mạnh mẽ một chút.
Hai tay đặt ở eo lưng, vừa hít hơi vào vừa giang tay, tiếp đó vừa thở ra vừa thả lỏng hai vai.
Ngón tay của bàn tay trái chạm vào vai phải, tay phải đỡ khuỷu tay trái, quay tay sang phải.
Nghiêng đầu sang trái rồi sang phải.
Nghiêng đầu ra phía trước và ngửa về phía sau
Quay đầu từ trái sang phải.
Tay trái đặt lên gối trái, duỗi cánh tay phải, thả lỏng rồi đập nhẹ vào phần gáy và bên phải, tiếp đó đổi tay.
Giống với động tác 9 nhưng dùng tay phải đập nhẹ vào phía sau đầu.
Tay phải nắm lại và gõ vào trán.
Phương pháp xoa bóp đầu
Tai
Trên tai có khoảng 90 huyệt vị, có mối liên hệ với toàn thân. Đông y cho rằng: “Tai là nơi tập trung của tông mạch”, “thận khí thông về tai, thận và tai nghe được 5 loại âm thanh”, chính vì vậy mà khi ta xoa nắn vùng tai thì cũng có hiệu quả đối với toàn bộ cơ thể, kiên trì thực hiện có tác dụng tăng cường sức khoẻ. Khi xoa bóp vùng tai cần chú ý cần vừa phải đi từ nhẹ đến mạnh, tránh gây đau hay công trình kéo làm tổn thương các vùng cơ ở tai. Khi kéo vành tai chú ý kéo từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới, khi có cảm giác co kéo, hơi đau là vừa độ. Nêu tai có vết thương thì tránh đụng chạm, có thể làm vết thương trầm trọng thêm, gây viêm nhiễm. Phương pháp cụ thể như sau:
Ngồi tĩnh toạ, miệng khép, thở nhẹ, dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ kẹp mũi, hai mắt mở to, đến khi cảm thấy có tiếng vo vo trong đầu mới thôi.