Bán cầu đại não phải

By | December 31, 2015

Người có bán cầu đại não phải càng phát triển thì càng có khả năng phát huy tay trái, do vậy bán cầu đại não phải liên tục được kích thích., họ vô tình thường xuyên tiến hành các hoạt động rèn luyện cầu đại não phải. Với người bình thường nếu cố gắng thường xuyên sử dụng tay trái thì cũng đạt hiệu quả tương tự. Ta có thể rèn luyện sử dụng tay trái vào các sinh hoạt hàng ngày như cầm đũa, cầm bút, cầm kéo v.v… hoặc đơn giản hơn ta có thể sử dụng bàn chải đánh răng mỗi sáng bằng tay phải. Cũng có thể tập viết bằng tay trái, bắt đầu từ những chữ đơn giản rồi tập với những chữ có nhiều nét và phức tạp hơn. Những bài tập như vậy đều góp phần nâng cao khả năng của bán cầu đại não phải.
Bài tập với chiếc bàn chải
Người Trung Quốc có thói quen sử dụng chiếc bàn chải cán dài phục vụ cho việc tắm rửa, cho đến nay vẫn có nhiều người sử dụng nó. Dưới đây xin giới thiệu một bài tập với cây bàn chải, có tác dụng thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu và trao đổi chất, tăng cường sức sống của tế bào não. Ngoài ra khi bàn chải xát vào da còn tạo cảm giác hưng phấn, kích thích hoạt động của hoócmôn và tế bào não. Chúng ta có thể lựa chọn khá nhiều loại bàn chải tắm và hiệu quả mang lại cũng gần giống nhau. Chúng ta có thể dùng khăn tắm thay cho bàn chải. Có thể chà xát trên da từ 5 ~ 6 lần rồi tăng số lượng lên dần, nhưng chú ý không làm xước da. Những người đang bị mụn, nhọn, rôm sẩy hay bị phù thì không được cọ xát trực tiếp vào da, chỉ cần chà xát vùng xung quanh là được.
Tác dụng của Yoga đến bộ não
Những năm gần đây chủ đề Yoga được bàn luận sôi nổi, người ta nói rằng tập Yoga có thể tăng cường sức khỏe và mang lại vẻ đẹp thể hình. Trên thực tế, mục đích chính của Yoga không phải là làm đẹp, tăng cường sức khỏe mà là nâng cao sức mạnh tinh thần, tăng cường sức hoạt động của bộ não. Quan điểm nguyên gốc của Yoga cho rằng, mục đích của môn phái này là nhằm thông qua sự bất động để đạt tới sự tự xác nhận bản thân mình một cách hoàn mỹ, tiến tới làm trong sạch linh hồn. Tăng cường sức khỏe và làm đẹp cơ thể chỉ là sản phẩm phụ mà thôi. Các động tác cuộn người, uốn cong và trồng cây chuối trong Yoga luôn phải giữ thăng bằng, mà qua đó nó có tác dụng kích thích cột sống.