Bệnh về khớp

By | August 5, 2016

Người tuổi càng cao, xương sụn trên mặt khớp thoái hóa dần, mềm yếu, mỏng và tính đàn hồi kém đi
Bệnh phát từ từ, lúc đầu chỉ thấy khớp đau và cứng, sau khởi động sẽ nhẹ đi nhưng lúc vận động nhiều, nặng lại thấy đau, nghỉ ngơi lại đỡ. Đến khi bị nặng sẽ đau lặp lại nhiều lần, hoạt động rất miễn cưỡng, hạn chế, đau nhức thật khó chịu. Dùng X-quang xem chỗ khớp đau có thể thấy các khoảng trống trong xương thu hẹp lại; chất xương tăng sinh ở các khe khớp. Có trường hợp thấy những li thể tách rời từ xương sụn mà ra. Mức tăng sinh của xương và chứng trạng đau của nó nhiều khi không khớp với nhau. Có người tăng sinh xương rất rõ nhưng lại không thấy đau rõ rệt. Nhưng có người ngược lại. Đó là do lao động, sinh hoạt, tập luyện và mức thích ứng của từng người khác.
Đây cũng là một căn bệnh dễ có nhiều hiểu nhầm (nói đến nhiều, chỉ bảo sai cũng lắm, thuốc vô hiệu không ít mà cách trị bệnh cũng vậy). Điều đó càng làm khổ những NCT vốn đã ốm yếu, hay lo âu và còn nhiều người nghèo. Có một số không nhỏ NCT vẫn kiên trì tập luyện, lao động thường ngày đều đặn và thích hợp nên bệnh nhẹ dần và ít tái phát, thậm chí không đau nữa.
Nguyên nhân không quá phức tạp. Người tuổi càng cao, xương sụn trên mặt khớp thoái hóa dần, có nghĩa là mềm yếu, mỏng và tính đàn hồi kém đi. Đó là biến đổi sinh lý bình thường theo lứa tuổi, không ai có thể tránh được. Chỉ có khác ở chỗ sớm muộn, nặng, nhẹ mà thôi. Tuy vậy, cùng với chiều hướng thoái hóa đó còn có thể hình thành năng lực thích ứng. Con người nếu không có năng lực trên thì không thể sinh tồn được. Bởi vậy, lao động chân tay và trí óc, tập luyện khoa học chính là một cách hữu hiệu, duy nhất, không thể thay thế được để nâng cao năng lực trên. Nhờ vận động hợp lý mà các khớp trên trơn, linh hoạt hơn, các dây chằng vững, các cơ tránh bị teo mà thêm sức co duỗi và đàn tính.
Ai có bệnh trên nhưng không thụ động, vẫn cho chỗ khớp đau được kích thích, tập luyện vừa phải, nhẹ nhàng sẽ có thể giảm đau. Nếu không tập luyện cần thiết, bệnh tình sẽ càng khó khăn, còn có thể gây xốp ròn xương.
Người có bệnh trên cần tập luyện theo những yêu cầu sau:
Sớm rèn luyện thân thể để dự phòng và hình thành thói quen tập luyện thường xuyên. Từ tuổi trung niên trở đi càng cần chú ý hoạt động các khớp cổ, eo và chân tay. Cũng cần phòng chống béo phì vì thể trạng nặng sẽ tăng phụ tải cho khớp, làm cho bệnh dễ phát sinh hoặc thêm nặng. Tập sớm làm cho khớp sớm thích ứng, đến lúc già có thể tránh hoặc giảm đau khớp.