Các loại Yoga

By | November 22, 2015

Yoga hành động để xương và cố gắng đi tìm những hành động ở bậc cao, dồn sức cho cuộc sống nằm ngoài cơ thể, từ cuộc sống tinh thần của cơ thể, hướng dẫn cho bản thân những hành động càng hoàn thiện, hoàn thành quá trình chuyển hóa từ trong cơ thể ra ngoài cơ thể. Để làm được điều này, người tu luyện cần phải tích thiện, sùng kính thần linh, kiềm chế bản thân, tu luyện khổ hạnh, loại bỏ ham muốn, từ đó khiến cho tinh thần, đức hạnh, hành vi của con người đạt đến độ “nhân phạn hợp nhất”.
Yoga tôn giáo coi trọng việc dẹp bỏ hoàn toàn những tà niệm ngu muội, khơi dậy sự sùng kính và tin tưởng đối với “phạn”, để mong được cũng tồn tại lâu dài với “phạn”. Trong quá trình tu hành coi trọng sự rộng rãi, nhân từ “lấy tấm lòng nhân ái để yêu người, lấy sự mộ đạo để thờ thần”, làm trong sạch linh hồn của mình, dẹp bỏ những tà niệm cản trở sự tu hành, gửi gắm tinh thần của mình cho tinh thần của “phạn” nơi vũ trụ, để đạt tới giới hạn “nhân phạn hợp nhất”.
Thuật yoga
Yoga Hadad cho rằng, cơ thể con người được hình thành bởi hai hệ thống, đó là hệ thống tâm lý tinh thần và hệ thống sinh lý, cơ bắp. Họ cho rằng hoạt động tư duy của người bình thường là sự hỗn loạn không có trật tự, là sự tiêu phí năng lượng ảnh hưởng đến sức khỏe và trí tuệ. Do vậy, cần tập luyện yoga để loại trừ những nhân tố không ổn định trong cơ thể, giữ gìn và tăng cường sức mạnh của sự sống, không lãng phí vô ích. Yoga Hadad chủ trương khống chế “khí”, lấy khí để loại trừ sự ô uế trong cơ thể và dẹp bỏ trở ngại trong hệ thống thần kinh, để từ đó có thể tiến hành hoạt động hô hấp, nạp và thải một cách đều đạn, có qui luật và có sự kiểm soát. Có khá nhiều cách kiểm soát khí, trong đó cách cơ bản đó là thở ra, hít vào, ngừng thở và chế khí. Ngoài ra còn có các cách “khống chế một bên lỗ mũi”, “làm sạch mũi”, “chế khí bằng cuốn lưỡi”, “chế khí bằng cử động răng” v.v… Bằng các biện pháp khống chế hơi thở để điều tiết dòng khí vận động trong cơ thể, làm cho sự sống đi tới mọi hệ thống thần kinh trong cơ thể, không gặp bất kỳ trở ngại hay sự mất cân đối nào, khống chế toàn bộ và điều chỉnh chức năng hoạt động của thần kinh. Thiết lập mối liên hệ giữa cơ thể với vũ trụ, qua đó đánh thức, khai thác năng lực tiềm ẩn của cơ thể.