Cấp cứu choáng

By | July 28, 2016

Đối với người bị chấn thương hở, nên dùng thuốc sát trùng lau rửa vết thương
Cách cấp cứu choáng chủ yếu như sau:
Đặt người bị choáng nằm nghỉ ở chỗ yên tỉnh, thoáng, đồng thời an ủi cho đỡ căng thẳng, lo lắng. Không được để nằm ở tư thế đầu thấp, chân cao, nhất là khi chấn thương sọ não hoặc phần ngực để tránh thêm xuất huyết ở đó cùng trở ngại hô hấp.
Cho uống nước. Khi đã tỉnh lại hoặc nếu không bị chấn thương đường tiêu hóa, có thể cho uống từ từ một chút nước pha muối hoặc nước chè để bớt khát.
Giữ ấm và tránh nắng nóng. Phải thay nhanh quần áo bị ẩm ướt để tránh mất nhiệt nhanh nhưng cũng không để quá nóng. Vào mùa quá nóng, cần tránh hạ nhiệt đột ngột khi đang nóng đề phòng bị say, cảm.
Phòng tránh trở ngại hô hấp như đờm rãi ra nhiều, co rút lưỡi… Cần kịp thời lau, lấy hết những chất tiết đó ra, kéo dài lưỡi ra ngoài miệng. Khi cần thiết có thể hô hấp nhân tạo.
Chống đau dữ dội bằng thuốc giảm đau và an thần. Đấy cũng là nhằm phòng bị choáng nặng hơn.
Còn có thể châm cứu, bấm vào các huyệt Nội quan, Dũng tuyền, Túc tam lí…
Băng bó cố định. Đối với người bị chấn thương hở, nên dùng thuốc sát trùng lau rửa vết thương. Sau đó dùng khăn vải sạch, tốt nhất là băng cấp cứu sạch… để băng kín vết thương. Trường hợp bị gãy xương hoặc sai khớp cần phải tiến hành cố định kịp thời. Chú ý ghi lại ngày giờ băng bó cố định. Đến bước cuối này, cần có những người biết chuyên môn nhất định.
Câu 43. Cách xử lý tại chỗ các trường hợp sai khớp?
Sai khớp là trạng thái mặt khớp bị mất sự kết nối bình thường. Căn cứ vào mức độ sai lệch khớp, có thể phân thần trẹo khớp và trật khớp (tức là trật một phần và trật hoàn toàn).
Có trường hợp do lực tác động bộc phát dẫn tới trật khớp. Còn có thể kèm theo sự giập vỡ ở khớp và tổn thương các phần mềm quanh khớp, thậm chí gây tổn thương dây thần kinh và giập gãy xương.
Trong thực tế tập luyện, phần lớn do ngoại lực gián tiếp tạo nên. Ví dụ khi ngã, tay thường chống duỗi thẳng xuống đất làm cho các khớp cổ tay, khuỷu tay hoặc các khớp vai bị trật.
Triệu chứng là đau (nhất là khi ấn, chạm vào) và sưng tấy, bị hạn chế vận động (thậm chí không động đậy được); có hình thù lạ (như méo, lệch,… hoặc “vai vuông” khi bị trật khớp vai). Nếu kiểm tra bằng X-quang, có thể xác định rõ hướng, vị trí chỗ bị trẹo hoặc trật hoặc gẫy giập.
Khi bị sai trật khớp, biện pháp lý tưởng là lập tức nắn được khớp vào lại vị trí như cũ.