Câu chuyện về trị bệnh bằng ý nghĩ

By | February 18, 2016

Lòng tin bị phá hủy và mất thăng bằng, có thể gây nên sự tuyệt vọng, sợ hãi dẫn đến sự đổ vỡ về tinh thần và sự tử vong của cơ thể sống. Có người gọi đó là tính chống trị bệnh và tính tự sát của ý niệm.
Đêm hôm đó, có mưa tuyết, gió thổi mạnh. Mọi người trải qua một đêm thu dài dằng dặc. Buổi sáng, Jonsy dứt khoát yêu cầu bạn cô kéo tấm rèm che cửa cho cô nhìn ra ngoài để xem chiếc lá cuối cùng kia còn ở đó hay không. Khi tấm rèm cửa sổ được kéo ra, trái với sự đoán, chiếc lá cuối cùng vẫn ở đó, nó vẫn treo trên bức tường nhà đối diện một cách sinh động. Lúc này, Jonsy cảm thấy như khỏe lại, mắt cô vụt sáng và cô bất ngờ ngồi bật dậy khỏi giường, cô tự trách mình: “ý trời đã rõ, em thật là không phải, muốn chết là có tội!”.
Jonsy đã đứng dậy được, nhưng ông họa sĩ già sống tầng dưới thì bị nhiễm lạnh, bị viêm phổi do vậy mà chết. Chiếc lá cuối cùng trên bức tường chính là tác phẩm do ông vẽ để lại cho đời sau trong một đêm mưa tuyết giá lạnh.
Đó cũng chính là ví dụ điển hình về chữa bệnh bằng ý nghĩ, những năm gần đây bộ môn miễn dịch học thần kinh – tinh thần bằng những ví dụ cụ thể và xác đáng đã chứng minh được mối quan hệ giữa tình trạng tình cảm, tâm lý, ý chí và hệ thống miễn mịch của cơ thể. Hệ thống các ý nghĩ của con người có vai trò được xác định đối với phòng chống bệnh tật và giữ gìn sức khỏe. Có học giả người nước ngoài đã phát biểu: “ý nghĩ, lòng tin và lòng yêu nghề đã được chứng minh là ba nhân tố lớn duy trì tình trạng sức khỏe”.
Lòng tin bị phá hủy và mất thăng bằng, có thể gây nên sự tuyệt vọng, sợ hãi dẫn đến sự đổ vỡ về tinh thần và sự tử vong của cơ thể sống. Có người gọi đó là tính chống trị bệnh và tính tự sát của ý niệm. Nhà văn Giukanov của Nga với tư cách một bác sĩ – nhà văn đã tỏ ra hết sức nhạy cảm với vấn đề này. Trong truyện ngắn “Cái chết của người tạp vụ”, ông đã đề cập đến vấn đề khả năng gây bệnh và diệt vong của ý nghĩ. Trong một buổi hòa nhạc, người nhân viên tạp vụ sơ ý đã bất ngờ hắt hơi. Người ngồi hàng ghế trên anh ta khó chịu quay đầu lại nhìn, người nhân viên tạp vụ bỗng nhận ra đó chính là người lãnh đạo của mình… Vậy là, anh nhân viên tạp vụ như bị sốc, từ đó cuộc sống của anh ta dường như mất đi sự yên ổn, anh chìm ngập trong sự lo âu và sợ sệt, cuối cùng anh mắc bệnh và chết.
Ý nghĩ có sức mạnh và hiệu ứng kỳ lạ như vậy, do đó mỗi người đều cần phải xây dựng cho mình một hệ thống suy nghĩ tích cực, hướng thiện.