Câu khởi tử, Long nhãn cao

By | December 7, 2015

Long nhãn mỗi vị 600g, cho vào nồi đất, cho thêm nửa lít nước, đun nhỏ lửa cho đến khi nếm thấy vị nhạt và không có mùi gì, bỏ ra lọc lấy nước, tiếp đó đun nước đó cho đặc lại thành dạng cao. Cho vào trong bình, để dùng dần, uống liên tục, mỗi lần uống 2 – 3 thìa. Có tác dụng bổ tinh huyết, an tâm thần, diên niên ích thọ.
Hoàng tinh hầm thịt lợn.
Hoàng tinh 50g, thịt lợn nạc 200g thái thành miếng kích cớ 5 * 3cm. Hai vị trên cho vào trong nồi đất cho vừa nước, cho thêm hành, gừng tươi, muối ăn, rượu, hấp cách thủy. Khi ăn cho thêm bột ngọt, ăn thịt uống nước canh.
Bài thuốc này có tác dụng dưỡng tỷ âm, ích tâm phế, thường dùng cho người mới ôm dậy, âm cơ thể nhược hoặc dùng cho người mới ốm dậy, âm cơ thể nhược hoặc dùng hàng ngày để bồi bổ sức khỏe, người hàng ngày không ăn được do tâm tỷ huyết không đầy đủ, người bị mất ngủ.
Bí quyết bổ thận tăng cường sức lực
Gõ trống trời
Hai lòng bàn tay áp chặt vào tai, mười đầu ngón tay đặt sau đầu, ngón tay trỏ để lên ngón giữa, sau đó dùng ngón tay trỏ bật vào chỗ lõm suy xương chẩm. Mỗi lần hai tay lần lượt làm và buổi tối. Bài tập này có tên là “ Minh thiên cổ” nghĩa là “Gõ trống trời”, có tác dụng điều trị nhất định đổi với các chứng bệnh hoa mắt chóng mặt, hay quên, tư lực giảm sút do thận hư.
Xoa bóp eo lưng
Hai bàn tay xát vào vùng eo lưng theo chiều kim đồng hồ, mỗi lần làm khoảng 50 vòng. Tiếp đó hai tay xoa bóp vùng eo và lưng từ trên xuống dưới, mỗi lần khoảng 10 phút.
Quan điểm y học của Đông y cho rằng “ Eo lưng là kho tàng của thận, lưng là đường đi của thận”. Do vậy xoa bóp vung lưng và eo có tác dụng tăng cường hoạt động lưu thông của thận, cường thận, tráng nguyên, có tác dụng hiệu quả phòng chống thận hư gây đau mỏi lưng ở tuổi trung niên.
Bài tập tăng dịch thận
Ngồi xếp bằng, tĩnh tọa, vận khí vào huyệt Đan điền như khi vận nội công, cứ cách 30 giây lại nuốt nước bọt một lần, Đông y cho rằng nước bọt chính là chất dịch trong thận, ngồi tĩnh tọa nuốt nước bọt vào trong cơ thể giúp làm tăng dịch thận, có tác dụng làm khỏe thận.
Tập nội công thận nang
Tập nội công thận nang (tinh hoàn) là một trong những bài tập tăng cường sức lực của thận được bí mật truyền tụng trong những người tập dưỡng sinh thời xưa.