Cháo hà thủ ô

By | December 6, 2015

Cháo này ăn vào buổi sáng và tối, kiên trì dùng có tác dụng ích thận, dưỡng gan, bổ huyết, chống lão hóa, đặc biệt đối với người ở tuổi trung niên, kiên trì dùng phương thuốc này có tác dụng kéo dài tuổi thọ.
Cháo bột khiếm thực.
Hạt khiếm thực 37 – 75g nấu chín, bóc vỏ, nghiền thành bột, phơi khô để dùng dần. Mỗi lần dùng khoảng 25g, cho thêm chút đường và khoảng 600g gạo canh. Cháo này có thể ăn vào các buổi sáng hoặc tối, bài thuốc này có tác dụng ích tinh, bổ thận, kiện vị chỉ tả, bổ trung ích khí, tăng cường trí lực, sáng mắt, chống lão hóa.
Cháo bầu dục lợn.
Bàu dục lợn 2 quả, bóc bỏ màng bám, thái mỏng, cho thêm rễ sâm 20g, củ kiệu 5 củ, ý dĩ nhân 25g, táo tàu 7 quả, gạo canh 100g, tất cả các vị trên nấu cùng. Loại cháo này có thể dùng quanh năm, thường ăn vào buổi sáng và tối, có tác dụng bổ ích thận khí, ôn tì kiện vị. Đối với người già thường xuyên ăn loại cháo này có tác dụng tăng cường sức lực, kéo dài tuổi thọ.
Cháo bột đậu, vừng, hạch đào.
Lấy khoảng 150g đậu côve đãi sạch, cho vào trong nước sôi đun khoảng 30 phút, sau đó, vớt ra, lọc bỏ vỏ, cho vào trong bát, đổ nước lã ngập đậu, chưng cách thủy khoảng 2 giờ, tiếp đó lọc lấy nước.
Vừng đen khoảng 10g, rang cho thơm, nghiền nhỏ thành bột. Đặt chảo lên trên lửa, đun nóng sau đó đưa ra đánh sạch chảo rồi lại đặt lên trên lửa, cho mỡ lợn vào, tiếp đó đổ chất nước đậu côve đã chuẩn bị ở trên (lúc này nước đậu ở dạng sền sệt), đảo đều tay. Khi nước đã bay hơi, bột quánh lại, cho thêm 120g đường trắng quấy đều, đun đến khi đảo mà bột không dính vào thìa là vừa độ, cho thêm khoảng 125g mỡ lợn, vừng đen 10g, nhân hạt đào 5g, tất cả quấy và đun chính.
Bài thuốc này có tác dụng kiện tỷ vị, bổ gan thận nhuận ngũ tạng, thường được dùng cho người tỷ hư, đại tiện vón cục, thận hư, tóc râu bạc trước tuổi, đây đồng thời cũng là thuốc bổ có thể dùng hàng ngày, tăng cường sức khỏe cho người tuổi trung niên và cao tuổi.
Nước sốt cà rốt.
Cà rốt khoảng 100g, đậu phụ miếng thái vuông khoảng 4cm, tôm nõn khoảng 10 con, tôm được ngâm trong nước. Cà rốt đảo qua trong mỡ lợn thêm khoảng 3 lạng thịt lợn đã thái miếng, khi nước ở thịt đã se, trong chảo phát tiếng xèo xèo, đưa chảo sang bếp lửa nhỏ, tiếng xèo xèo lặng dần, lúc này nước trong thịt đã khô kiệt, lại đưa chảo sang bếp lửa to, đun đến khi miếng thịt ngả màu đậm, cho thêm hành gừng và tương đậu nành khoảng 6g.