Chiến thắng tuổi già bằng sức khỏe

By | February 21, 2016

Trong khoa học cũng như y học, nếu càng có nhiều nguồn thông tin tham khảo càng tốt “Càng nhiều, càng vui vẻ” như một câu châm ngôn cổ đã nói. Những quy tắc của đời sống trường thọ là không hút thuốc, không uống rượu hoặc không thề độc.
Như chuyên gia về tình trạng sức khỏe đã phổ biến cho tôi “Trong tập luyện thì sau giai đoạn mạnh mẽ năng nổ là giai đoạn dịu xuống làm cho các bắp thịt được thư giãn. Với cách đó bạn sẽ không làm cho các bắp thịt của bạn bị căng thẳng hoặc bị mỏi rã rời”. Nguyên tắc đó cũng áp dụng cho hệ thống hô hấp.
Betty Crocker cũng thấy đó là “một niềm vui thực sự khi đi ở ngoài trời”. Bà tin rằng điều đó cho chúng ta thấy được vẻ đẹp và sự đa dạng của môi sinh quanh ta và phần nào tạo điều kiện cho chúng ta thiết lập được sự tiếp xúc không những chỉ với môi trường quanh ta mà còn cả với chính chúng ta và với nhau nữa. “Tôi cho rằng chúng ta sẽ gần nhau hơn vì chúng ta lúc nào cũng đi” và bà nói thêm như thế.
Có một số tư liệu của ngành khoa học phát triển từ xưa đến này đã ủng hộ quan điểm đó của bà. Dữ liệu đó đã đưa ra giả thiết là sự phối hợp những lợi ích về tinh thần và thể chất thì dễ đạt được với sự luyện tập ngoài trời hơn là ở trong nhà. Và đến ngày nay thì sự đi dạo ngoài trời đã nhanh chóng trở thành hoạt động duy trì sức khoẻ phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ, cũng như ở Việt Nam.
Trong khoa học cũng như y học, nếu càng có nhiều nguồn thông tin tham khảo càng tốt “Càng nhiều, càng vui vẻ” như một câu châm ngôn cổ đã nói. Tôi xin kể ra đây 2 trường hợp phỏng vấn mà tôi đã trích ra từ nguồn tư liệu đồ sộ đã tích lũy được về người cao tuổi vào năm 1985. Trường hợp phỏng vấn thứ nhất là với ông John Evans ở vùng Swansea, xứ Wales, lúc đó ông vừa bước sang tuổi 108 (ông đã mất năm 112 tuổi). Thời gian đó ông đang sống với người con cả 74 tuổi và vợ ông. Trường hợp phỏng vấn thứ hai là với bà Maulie Ryder, bà đã mừng lễ chúa giáng sinh lần 106 của bà với người con gái ở Holladay, một vùng ngoại ô giàu có của thành phố Hồ nước mặn.
Ông Evans đã cho biết những quy tắc của đời sống trường thọ là không hút thuốc, không uống rượu hoặc không thề độc, nhưng lúc nào cũng luôn dùng mật ông, hành và hằng ngày thường xuyên hát một bài hát. Còn bà Ryder lại quy đời sống trường thọ do nhiều nguyên nhân, bao gồm lối sống sạch sẽ và có một tâm hồn trong sáng. Bà nói với tôi “Tôi thường nói là tôi không biết cách soi mói cái xấu của người khác”.