Chống lại gốc tự do gây ra lão hóa

By | May 19, 2016

Tôi đã có nhiều dịp thăm nhà Gee và không bao giở  thấy sự tranh giành ghen tị giữa những đứa nhỏ, như không có sự cãi cọ, tranh giành, trêu chọc lẫn nhau v.v. Nhưỡng nhiễu nhà khác. Điều đó không phải có ý nói chúng là những đứa nhỏ hoàn hảo vì chúng cũng có đôi khi lười nhác, ương bướng hoặc vô tình vốn có trong bản chất của con người. Nhưng không bao giờ có sự sấc xược, cãi lý mà bạn thường gán cho giới trẻ ngày nay.
Điều đó khiến ta nhớ lại một lẽ sống rất đơn giản cả hai cha mẹ yêu thương và tôn trọng nhau. Và rằng nếu một người cha yêu thương mẹ của các con, và các con thấy sự biểu hiên đó, sẽ nuôi dưỡng cái tình cảm đó khi chúng lớn lên. Đó là cái gì đã thể hiện ở đây và để lại cho những dấu ấn không thể phai mờ của sự hài hòa. Đến thăm họ bất cứ lúc nào, ngày cũng như đêm, trời mưa hoặc nắng, ngăn nắp hoặc ờ trong tình trạng bận bịu, xáo trộn một cách diệu kỳ để khi từ giã họ, bạn luôn cảm thấy một sự thư thái thực sự làm cho bạn cảm thấy trẻ lại giống như bạn lại được làm một đứa trẻ này.
Có gì mới khi trở nên già?
Điểm lại những nghiên cứu trong những năm gần đây đã chứng tỏ sự lão hóa là kết quả của các tế bào của cơ thể luôn luôn bị các gốc tự do hủy hoại. Trong một chuyên đề “stress do sự oxy hóa gây ra và sự lão hóa trên cơ thể nguời”, các tác gỉả đã báo cáo các gốc tự do làm cạn kiệt năng lượng thiết yếu của các tế bào mà kết quả là có ít tế bào mới được sinh ra. Khi sự phân bào giảm sút thì những tế bào già chết số lượng sẽ tăng lên điều đó theo nghĩa đen có thể gọi là tuổi già” theo định nghĩa cách rộng rãi và bao quát.
Hãy tưởng tượng các gốc tự do như các băng đảng thanh thiếu niên đi lang thang hoàn thành tại các đô thị lớn như Los Angeles chẳng hạn. Chúng làm hư hỏng và phá hoại bất cứ nơi nào chúng đi tới. Không có gì còn lại và bình thường sau khi chúng đã đến thăm quan. Những gốc tự do này là những phần tử thiếu electron đi lang thang và luôn bận rộn để tâm đến việc tìm kiếm những electron trên. Ai đã từng chơi trò chơi Pacman trên video đều biết là mục đích của trò chơi là xem trong một thời gian ngắn nhất cái đầu tròn đã nuốt ngấu nghiến được bao nhiêu thứ.