Chưa có phương pháp chữa trị bại liệt và hồi phục công năng hoàn toàn

By | August 18, 2016

Chưa có phương pháp chữa trị bại liệt và hồi phục công năng hoàn toànTổn thương tủy sống càng cao thì vùng, bộ phận bị bại liệt càng rộng và nhiều, thậm chí dẫn đến tử vong
Dù chỉ tập luyện không nhiều nhưng người bị gẫy xương cần chú ý tập, làm từ nhẹ đến nặng dần và bao giờ cũng tập phần chung trước.
Câu 66. Người bị gẫy xương sống, thành bại liệt còn có thể rèn luyện thân thể được không?
Đó là một chấn thương nghiêm trọng, bất hạnh lớn cho cả đời. Hiện nay y học trên thế giới hầu như còn bất lực trước loại chấn thương bị gẫy và thoái vị đốt sống này. Chưa có phương pháp chữa trị bại liệt và hồi phục công năng hoàn toàn. Tuy vậy, rèn luyện thân thể thích hợp vẫn được công nhận là một cách góp phần hồi phục chức năng quan trọng không phục sửa, sinh trưởng lại được nhưng có tác dụng giữ gìn sức khỏe, nâng cao khả năng miễn dịch, phát triển sức mạnh các cơ còn lại ở chân tay, dự phòng cơ, khớp bị suy teo. Nhờ sống lạc quan, kiên trì lao động và tập luyện thích hợp nên một số người tàn tật vẫn có thể làm được một số việc có ích, kể cả thi đấu thể thao của người khuyết tật.
Cột sống do nhiều đốt xương sống xếp chồng gắn lên nhau mà tạo thành. Nó chịu tải thể trọng, giữ cho thân thể cân bằng; giống như một chiếc giá đỡ lồng ngực và khoan bụng; đồng thời cũng chứa đựng và bảo vệ tủy sống bề trong. Tủy xương sống là đầu mối đường dẫn truyền chính của các dây thần kinh. Khi bị tổn hại, nó có thể sẽ bị bại liệt một phần hoặc hoàn toàn. Tủy sống cũng theo từng đốt càng lên cao càng quan trọng. Tổn thương tủy sống càng cao thì vùng, bộ phận bị bại liệt càng rộng và nhiều, thậm chí có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong.
Hiện nay các môn, hoạt động tập luyện, thi đấu thể thao rất đa dạng và không kém căng thẳng, bởi vậy xuất hiện nhiều loại chấn thương. Trong đó chấn thương loại trên phải chữa trị phức tạp, lâu dài và tốn kém. Sau chữa trị, thậm chí có khi phải qua phẫu thuật, rất cần kiên trì tập theo liệu pháp thể dục. Căn cứ vào tình trạng chấn thương có thể phân thành mấy loại tập luyện sau:
Tập luyện chủ động
Cách này phù hợp với các bệnh nhân bị giập gẫy xương sống nhưng còn có tính ổn định nhất định (chưa bị thoái vị) thường nảy sinh ở đốt khớp eo 1 đến đốt sống ngực thứ 10. Sau trị liệu, chỗ xương giập gẫy đó đã cơ bản liền khỏi, không thấy đau nữa nhưng kết cấu chỗ bị tổn thương chưa được khôi phục bình thường, thậm chí có thể cột sống có sai lệch nhất định. Như thế sẽ làm cho các cơ duỗi eo phải dùng sức, căng thẳng kéo dài, tích lũy mệt mỏi ở lưng, sinh đau đớn, lão tổn.