Da dày

By | December 19, 2015

Nếu trung khí không đủ thì uống thuốc bổ trung ích khí hoàn, nếu tỳ vị thấp hư thì có thể ăn cháo nấu hạt sen, cháo đậu cô ve, ý dĩ, để bổ tỳ kiện vị, khôi phục vị khí.
Ăn uống điều độ: Có người sáng nhịn không ăn, cứ để bụng đói đi làm, buổi trưa thì cố gắng ăn thật no, bữa tối thì lần lữa đến lúc đi ngủ, có người thích say sưa bên chén rượu, thích ăn những đồ cay, nóng hoặc quá lạnh, những hành động này đều là tác nhân gây tổn thương vị khí. Cũng có khi do bệnh nghề nghiệp mà một số người hay mắc căn bệnh nào đó, chẳng hạn các lái xe hay bị đau dạ dầy, giữ vững thận khí, cần ăn uống đúng giờ, không nên chỉ kén ăn một vài món nào đó, cũng không nên thường xuyên uống rượu, ăn những đồ rán bằng dầu mỡ, cay nóng. Với trẻ nhỏ, không nên cho trẻ ăn quá no, không nên cho trẻ ăn nhiều thứ linh tinh, nhưng cũng không để trẻ kén ăn. Vào mùa hè, không nên cho trẻ dùng nhiều đồ ướp lạnh vì “hàn lương gây bại thận”
Không nên lạm dụng các loại thuốc: Đông y cho rằng nếu dùng quá liều các vị thuốc mang dược tính “đại khổ, đại hàn” – (có vị quá đắng, quá lạnh) ví dụ như: Hoàng Liên, Hoàng bách, Long đảm thảo, Thạch cao, hay các vị thuốc có vị cay nóng, chẳng hạn như phụ tử, Nhục quế, sa nhân… Những vị thuốc bổ dưỡng, như: thục địa, keo agiao, mạch đông v.v. đều gây tổn thương vị dương, vị âm.
Một số vị thuốc tây như: aspirin, paracetamol, phenylbutazone, inteben, naprosyn, ibuprofen v.v.., và còn một số thuốc chống u, thuốc kháng sinh khác đều mang tác dụng phụ kích thích dạ dày, gây cảm giác buồn nôn hay non mửa thậm chí gây xuất huyết. Do vậy để bảo vệ dạ dày, hãy thánh lạm dụng thuốc, dùng thuốc một cách thận trọng theo hướng dẫn của thầy thuốc.
Kiểm soát tình trạng tâm lý: Trong cuộc sống bản thân chúng ta cũng gặp tình huống như sau, sau khi chúng ta giận dữ vì việc gì đó, thì sau đó chúng ta cảm thấy trong bữa ăn không thấy ngon miệng, thậm chí cảm thấy đau tức ở sườn phải. Đó chính là hiện tượng can khí lên ngược làm cho vị khí mất cân bằng, Đông y gọi đó là chứng “ Can vị bất hòa”. Do vậy muốn bảo vệ dạ dày trước hết cần kiểm soát tốt trạng thái tâm lý của mình, không nên hễ gặp chuyện không vui thì lại bực bội, hãy biết cách tự giải thoát, tự đi lên khỏi trạng thái tình cảm tiêu cực, hãy biết mỉm cười, sống lạc quan, như vậy sẽ có lợi cho dạ dày, có lợi cho sức khỏe của bạn.