Đạo giáo và Phật giáo

By | November 26, 2015

Đạo giáo và Phật giáo rất coi trọng tu luyện khí công, coi đó là những bài tập tu luyện bắt buộc trong luyện đạo và tu phật. Có rất nhiều học giả nổi tiếng viết sạch, sáng lập các học thuyết, lưu lại cho đời sau những di sản văn hóa tinh thần quí báu. Nhà khí công nổi Đạo giáo nổi tiếng Nguy Bá Dương trong cuốn. “Chu dịch tham đồng khế” đã đưa ra học thuyết tu luyện “Kim đan” với lý luận “thần khí tương hợp”, “âm dương tương hội”, gây ảnh hưởng sâu sắc cho các môn đồ tu luyện khí công nội đan đời sau, ông được các học giả đời sau đánh giá khá cao.
Bí quyết trường thọ
Có phải chỉ có người ăn chay mới sống lâu ?
Nửa cuối thế kỷ 20 trên thế giới con người đối mặt với sự hoành hành của nhiều căn bệnh, một trong những lý do đáng kể, là do con người đã lạm dụng những thực phẩm có nguồn gốc động vật, đặc biệt là do ăn nhiều thịt gây nên, xuất phát từ điều này không ít người đã có quan điểm cho rằng những người ăn chay sẽ trường thọ.
Trên thực tế, có một số căn bệnh, chẳng hạn như bệnh cao huyết áp, có liên quan trực tiếp đến việc sử dụng quá nhiều thực phẩm thịt.
Chúng ta cũng đều biết rằng trong thịt chứa hàm lượng các acid amin rất cao, nhưng đồng thời trong thịt cũng chứa khá nhiều chất mà khi nó được đưa vào cơ thể với hàm lượng lớn thì sẽ gây tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Những chất này có thể làm các mạch máu bộ co giãn, nâng cao huyết áp trong mạch máu. Với những người cao tuổi, càng không nên ăn nhiều thịt, trong thịt còn chứa acid nucleic, acid uric, những hợp nhất này có thể gây ra bệnh tê thấp, đây là căn bệnh rất hay xuất hiện ở người già. Acid amin không chỉ có trong thị, lượng protein trong các sản phẩm từ sữa cũng có giá trị sinh học không kém gì lượng protein có trong thịt, lượng protein có trong trứng gà, cá về một số chỉ tiêu thậm chí còn cao hơn lượng protein có trong thịt. Do vậy, chúng ta hoàn toàn có thể dùng cá, trứng, sữa để thay thế một phần thịt.
Nhưng chúng ta cũng cần thấy rằng không thể hoàn toàn loại bỏ thực phẩm có nguồn gốc động vật để chuyển sang ăn thức ăn thực vật, nếu làm như vậy cơ thể sẽ bị mất rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết phải có, hơn nữa sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Người ăn chay lâu năm do thực đơn hàng ngày quá đơn giản, lâu dần, hệ thống men tiêu hóa (các men) chỉ đạo sự hấp thụ chất dinh dưỡng bị suy giảm vai trò.