Đỡ mỏi cổ

By | August 21, 2016

Đỡ mỏi cổKhông nên dùng những kiểu giá đỡ quá khuôn chặt, khó điều chỉnh, gây trở ngại cho lưu thông máu ở cổ
Tốt nhất nên dùng gối bằng đều với độ cao vừa phải. Cũng không nên đặt tivi quá cao hoặc thấp cho đỡ mỏi cổ và toàn thân khi xem.
Những ai bị bệnh trên trước tiên cần tìm chọn giá đỡ cổ trong tập luyện để chữa bệnh này. Cần chú ý góc độ vừa phải của giá trên; nên hướng ra trước khoảng 15 độ là vừa. Góc độ đó không gây nhức đầu, hồi hộp, lo âu…; không nên dùng những kiểu giá đỡ quá khuôn chặt, khó điều chỉnh, gây trở ngại cho lưu thông máu ở cổ.
Thông thường chỉ cần tập với giá đỡ cổ khoảng 1 – 2 tuần là hết bệnh. Nhưng sau đó vẫn phải tiếp tục tập theo 4 động tác trên để củng cố kết quả và dự phòng mắc lại.
Câu 68. Tập để phòng chữa viêm khuỷu tay như thế nào?
Những người tập tennis đều ít nhiều biết về chứng viêm đau này. Do phải dùng sức nhiều lần để vụt và chặn bóng mạnh nên mặt ngoài của đầu xương chỗ khuỷu tay bị tổn thương, rồi dần tích thành chứng bệnh cấp tính hay mãn tính trên. Đó là một dạng viêm khớp vô khuẩn ở cục lồi ngoài đầu xương tại khuỷu tay. Trong lao động và sinh hoạt cũng vậy, nếu cứ luôn phải dùng sức đột nhiên để xách, vác, đẩy những vật nặng hoặc cổ tay nhiều lần duỗi, gập, quay đảo thì cũng dễ bị chứng này.
Khi đã có chứng bệnh trên thì không chỉ mang, xách vật nặng mà ngay cả đảo nồi cơm, vắt khăn mặt cũng thấy đau. Có người cho đó là tín hiệu “đau đớn tốt lành”, tưởng cứ tập sẽ khắc khỏi. Nhưng thực ra hậu quả ngược lại. Cũng có thể giải thích bằng một ví dụ đơn giản tương tự. Khi bị đứt hoặc xây xát chỗ nào đó trên thân thể, người ta thường sát trùng rồi băng kín vết thương lại để tránh nhiễm trùng và chóng liền. Còn nếu cứ để thương tổn tích lũy, tiếp tục làm các động tác mạnh đột ngột thì có thể làm đứt đầu gân của cơ cẳng tay ngoài. Do đó cần làm cho những chỗ bị tổn thương, đứt đó cố định, áp sát vào nhau mới chóng liền lành. Còn nếu cứ tiếp tục cử động sẽ càng cách rời, đau thêm và lâu khỏi hơn.
Cách chữa trị cơ bản không phải là uống thuốc, châm cứu,… tuy có thể dán cao thích hợp. Chủ yếu cần tạm ngừng tất cả các cử động, mang vác, vung đẩy mạnh bên khuỷu tay đau. Căn cứ vào mức nặng nhẹ của bệnh tình mà giữ cố định, khoảng 2 – 4 tuần. Nếu thật cần thiết, có thể cố định bằng các bao khớp hoặc bọc thạch cao.
Cần giữ như trên cho đến khi hết đau.