Hạt vừng kèm đường trắng

By | December 5, 2015

Có thể uống hàng ngày, chống lão hóa, phế táo, trừ ho, chống da khô, trị chứng gan, thận âm hư nhược, tóc bạc sớm.
Hoài sơn dược kèm vừng.
Lúa canh 60g đãi sạch, ngâm trong nước khoảng 1 giờ đồng hồ, tiếp đó vớt ra để ráo nước. Hoài sơn dược 15g băm nhỏ. Vừng đen 120g rang cho thơm. Ba thứ trên cho vào trong bát, cho thêm đường phèn 120g, khi tan rồi thì đun sôi, sau đó đổ chất dung dịch đã lợ ở trên vào nồi, cho thêm hoa hồng 6g, quấy đều tay cho đến khi tất cả thành dạng hồ lỏng, chín là ăn được.
Bài thuốc này có tác dụng bổ âm, bổ thận, ích phổi, nhuận tràng, thường dùng cho gan, thận yếu, cơ thể suy nhược sau khi bị ốm bệnh, đại tiện kho táo, tóc bạc sớm.
Người già hoặc trung niên thường dùng bài thuốc này, có tác dụng tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.
Ích thọ tiên đan.
Hoa cúc, câu khởi, ba kích mỗi vị 120g, nhục thung dung (đã chế rượu) 150g tất cả nghiền nhỏ thành bột, luyện với mật ong thành dạng viên nhỏ, mỗi viên khoảng 9h. Phương thuốc nàn ôn nhu, bổ thận, bồi bổ cơ thể, kéo dài tuổi thọ, chú ý người nóng trong (nội nhiệt) và táo bón không nên dùng.
Các phương thuốc khác
Diên niên hoàn:
Hoa cúc, bạch truật, bạch phục linh, lá nhẫn đông, nước sinh địa, tất cả luyện với mật ông. có tác dụng khứ phong trà, bổ bất túc, sáng mắt, tăng sức chịu đựng nóng lạnh.
Son dụ từ hoàn:
Sơn dụ (còn gọi là sen Quan âm), câu khởi tử , hoa cúc, thục địa, tất cả dã nhỏ luyện với mật thành viên, có tác dụng khứ phong đờm, kéo dài tuổi thọ.
Bài thuốc dưỡng thần.
Củ từ 15g đã bóc vỏ, xắt mỏng, hạt sen 20g, Bách hợp 15g, tất cả cho vào bát, hấp chín. Hạch đào nhân 15g ngâm, bóc bỏ vỏ, bung cho chín, dã nhỏ. Quả anh đào tẩm đường 10g, táo tẩm đường 10g, các vị trên trộn đều, dùng làm phối liệu.
Đặt chảo lên bếp cho nóng, cho khoảng 50g mỡ lơn, khi mỡ hơi nóng cho thêm 80g bột mì, cho thêm bột nở, cho thêm nước, đun đến khi ba thứ trên hòa làm một, cho thêm khoảng 100g đường trắng. Cho các phối liệu trên vào và đảo đều, trước khi bắc ra cho thêm 3g hoa hồng, mỡ lợn 125g, đảo đều là được.
Bài thuốc này có tác dụng dưỡng tâm an thần, kiện tỷ, khai vị, thích hợp cho người tì vị hư nhược, tinh thần bất an, cũng dùng làm thuốc bổ cho người già và trung tuổi.
Cháo hà thủ ô.
Bỏ 50 – 100g hà thủ ô vào trong nồi đất sắc lấy nước, lọc bỏ bã, cho thêm 7 quả táo, gạo canh 100g, đường phèn 25g cùng nấu thành cháo.