Không sử dụng thiết bị hiện đại

By | May 3, 2016

Người phụ nữ có vóc dáng xinh xắn đó với búi tóc trắng dày cộm chải ngược ra phía sau đầu, có phần nào hơi gầy hơn lần tôi gặp lần trước và đi lại có phần nào hơi khó khăn. Bà đã sống lâu hơn ông chồng, một nửa số con của bà và tất cả những người bạn cùng tuổi của bà. Cuộc sống cứ trôi đi nhưng tại trong căn nhà này, bà vẫn còn làm chủ được thời gian và số phận của chính mình.
Bà khẳng định một cách quả quyết là: cho tới năm tôi 98 tuổi, tôi vẫn tự bổ củi để sưởi ấm. Bà không bao giờ ưa dùng các thiết bị hiện đại trong nhà. Con trai tôi tên là Claude 67 tuổi thuyết phục tôi dùng lò sưởi điện lấy lý do là không muốn tôi bị chớt da tay khi bổ củi. Điều đó khiến tôi bực tức vô cùng nhưng tôi cũng không nói gì về vấn đề đó cả.
Bà chế nhạo những tiện nghi hiện đại như lò sưởi điện và tủ lạnh. “Đừng bao giờ phải dùng đến chíng, bà nói một cách gắt gỏng”. Nên vứt bỏ chúng đi khỏi những vật liệu làm ra chúng. Đó cũng đúng là việc bà ta làm với các pha cà phê nhỏ giọt mà Claude đã thu hồi khi về nhà. Ông ta tìm thấy nó trong sọt rác và nay ông ta vẫn đang dùng nó.
Một điều nữa khiến tôi phát điên lên bà ta nói rít lên một cách giận dữ là khi gia đình bà đưa ống dẫn nước vào bếp để thay cho cái bơm tay mà tôi đã sử dụng nó từ khi tôi lấy chồng và việc làm đó khiến tôi thoải mái. Còn bây giờ tôi cảm thấy nhàn rỗi, lười nhác và không có nó.
Toàn bộ quan điểm của bà chống đối với những tiện nghi hiện đại là ở chỗ nó làm cho bạn trở nên lười nhác và thô bạo, khiến cho bạn không muốn làm gì cả. Và thế thì bạn sẽ làm gì với thời gian của bạn. Bà hỏi trong khi đẩy ngược cái kính mắt dầy đã tô điểm thêm cho cặp mắt xanh vẫn còn xinh đẹp của bà.
“Tôi làm thế nào để khỏi bị buồn phiền”, bà nói, nhắc lại câu hỏi của tôi gần như từng từ một “thực ra nó là như thế này. Tôi bao giờ cũng là một người rất có chú ý trong cả cuộc sống của mình. William và tôi cũng làm việc để tạo ra một gia đình tốt cho con cái của chúng tôi. Nhưng không một ai bao giờ lại có thể bảo tôi cách phải quản lý cuộc sống của tôi.