Liệu pháp thần kì

By | February 17, 2016

Jonsy nằm cả ngày, cô nằm yên và nhìn qua khung cửa sổ, chăm chú vào những chiếc lá trên dãy trường xuân, mọc leo trên bức tường nhà đối diện, cô thầm thì: “Lại có một chiếc nữa rụng xuống… lá trên cây rụng hết rồi, tôi cũng sẽ ra đi…”
Ám thị đôi khi còn có tác dụng điều trị các căn bệnh mãn tính. Chuyên gia kể chuyện thiếu nhi nổi tiếng của Trung Quốc là Tôn Kính Tu đã từng trải qua một đợt điều trị cơ thể suy nhược. Vào buổi tối khi chuông đồng hồ điểm 3 tiếng, là ông vụt tỉnh giấc và bắt đầu ho ra máu. Trong hệ thuật một bài viết, ông đã tả cảnh đó như sau: “Tôi ghê sợ tiếng chuông đồng hồ đó, tôi thường nghĩ rằng: nếu không có tiếng chuông, nếu không có tiếng chuông điểm lúc 3 giờ thì hay biết mấy!… Vào một đêm khi tôi bừng tỉnh như mọi đêm, cất tiếng gọi mẹ thì mẹ tôi đã thức dậy, cầm chiếc đồng hồ báo thức để trên bàn và nói: “Chà đã 4 giờ rồi cơ à! Con hôm nay đã không ho nữa. Con trai, bệnh của con đã khỏi rồi!”. Lập tức tôi cảm thấy một sức mạnh dâng trào trong người, cơ thể nhẹ nhõm, người cục máu đã dồn đến nơi cổ cũng “ực…” lui xuống dưới bụng. Sau này tôi mới biết là mẹ tôi đã dậy trước và vặn đồng hồ đến 4 giờ… Đó là phương pháp trị bệnh thần diệu biết mấy. Cũng từ đó bệnh thổ huyết của tôi đã khỏi: hoàn toàn là sự thật!”.
Nhà văn Mỹ O’ Henry đã viết trong cuốn tiểu thuyết “Chiếc lá cuối cùng” câu chuyện như sau:
Ở phía Tây quảng trường Washington có rất nhiều kiểu nhà theo kiểu kiến trúc Hà Lan. Vào mùa thu, phong cảnh ở đây rất đẹp, giá thuê phòng lại rẻ, điều này đã thu hút khá nhiều các nghệ sỹ đến trọ. Cô họa sĩ trẻ Jonsy không may mắc bệnh phổi. Bác sĩ nói rằng: “Hiện chỉ còn một phần mười hy vọng, vì cô đã mất đi niềm tin”. Bạn gái của Jonsy đã kể lại lời của bác sĩ cho ông họa sĩ già ở tầng dưới: “Chỉ dùng thuốc men thì không thể cứu vãn được, phải làm cho cô ấy có hứng thú với cuộc sống này”.
Jonsy nằm cả ngày, cô nằm yên và nhìn qua khung cửa sổ, chăm chú vào những chiếc lá trên dãy trường xuân, mọc leo trên bức tường nhà đối diện, cô thầm thì: “Lại có một chiếc nữa rụng xuống… lá trên cây rụng hết rồi, tôi cũng sẽ ra đi…”
“Em ngốc lắm!” Bạn gái của cô giận dữ nói: “Cây dây leo ấy thì có liên quan gì đến bệnh của em chứ?”.
Nhưng điều cần phải nhận thức đó là nếu sử dụng ám thị không đúng mục đích, thì không những không mang lại hiệu quả điều chỉnh đối với hành vi, tâm lý, chức năng tâm lý của con người mà ngược lại còn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.