Lực vận động tập chạy

By | July 6, 2016

Người mới tập lúc bắt đầu không nên tập chạy nhanh ngay, nên chầm chậm rồi tăng dần lên
Cũng còn do sức mạnh, sự bền vững của cơ và dây chằng ở chân người mới tập kém. Động tác chống chân và hoãn xung khi chạy chưa tốt. Nếu chạy quá nhanh, dài với kỹ thuật không đúng sẽ dẫn tới hậu quả trên.
Cách phòng tránh như sau:
Chạy theo đúng kỹ thuật, đảm bảo trọng tâm thân thể hơi dồn về phía trước; tránh dùng gót mà là bằng cả bàn chân chạm đất rồi dần chuyển qua mũi bàn chân để bật đi.
Lực vận động tập chạy cũng nên vừa sức. Người mới tập lúc bắt đầu không nên tập chạy nhanh ngay, nên chầm chậm rồi tăng dần lên để cho chân cũng được thích ứng. Không nên chạy quá dài và lâu. Như thế sẽ làm cho cơ và dây chằng ở cổ chân quá mệt mỏi, bị tổn thương, giảm sức bật.
Nên đi giày tập chạy có đế mềm và tập ở nơi tương đối bằng phẳng, nền đường không cứng quá để giảm nhẹ phản lực với cơ thể. Nói riêng là hạn chế tác động có thể gây tổn thương cho đệm mỡ dưới bàn chân.
Nếu đã thấy đau thì nên tạm ngừng tập chạy và chuyển sang tập nội dung khác, tránh đụng chạm đến chỗ đau đó, đồng thời có thể xoa bóp, chườm nóng… cho khỏi hẳn rồi hãy lại tập chạy.
Câu 18. Người trung, cao tuổi nên tập chạy thế nào cho tốt?
Kinh nghiệm và khoa học đã chứng minh: vận động với cường độ cao không có lợi cho sức khỏe của những người này. Muốn sống khỏe mạnh cần vận động nhưng phải thích hợp. Trong tập chạy, người trung cao tuổi bình thường không cần chạy nhanh, dài quá hoặc đột biến lớn. Cứ tập chạy đều, chầm chậm sẽ đạt hiệu quả tốt.
Thực ra, giá trị thực chất của cách tập này chính là nâng cao công năng tim phổi, hấp thu nhiều Oxy, giúp khí huyết lưu thông,… Theo chứng minh về sinh lý học, mức tập vừa phải và mức tập vượt mức (theo quy định nhưng chưa quá lớn) có hiệu quả thực tế tương đương. Do đó, không khuyến khích tập chạy càng nhanh, càng dài và càng đột biến.
Nếu tập chạy hàng ngày mà thấy kém ăn, mất ngủ, ra mồ hôi trộm nhiều, uể oải,… thì có nghĩa là đã tập quá sức. Người tập bình thường có thể dựa vào cảm giác của mình và định mức. Tập đến mức thấy toàn thân nóng lên, ra mồ hôi xâm xấp, thở mạnh là vừa. Thường sau buổi tập 10 phút này là mạch hồi phục như thường. Tốc độ của người mới tập chạy nên là 120 – 150m/phút; mỗi lần chạy 10 phút, dần sẽ chạy dài lâu hơn, thậm chí mỗi ngày 30 hoặc 40 phút, tùy theo sự thích ứng của cơ thể.