Mối quan hệ giữa viêm khớp và loài ong

By | March 4, 2016

Mối quan hệ giữa viêm khớp và loài ong. Những người cho ong đốt nói rằng hầu như ngay lập tức sau đó họ thấy sưng khớp và đau giảm đi.
Ông đã đưa ra cho độc giả thấy rằng những lợi ích mà những người nuôi ong bị viêm khớp thu được cho bản thân mình khi họ để cho ong đốt theo từng chu kỳ. Những người cho ong đốt nói rằng hầu như ngay lập tức sau đó họ thấy sưng khớp và đau giảm đi. Fratrier đã đặc biệt nói đến một người nuôi ong ở Vermont, người mà dường như đã khỏi đau vĩnh viễn khi điều trị bằng phương pháp còn gây nhiều tranh cãi này.
Người đàn ông này có tên Charles Marz, vào tháng 3/1934 ở độ tuổi 29, vẫn còn bị đau do viêm khớp cấp tính ở đầu gối do sốt thấp từ mùa đông năm trước. đối với Charles, chỉ đứng và đi cũng làm cho anh trở thành một ông già ở độ tuổi gấp 3-4 lần hiện tại. nhưng lúc đó là mùa xuân, và anh phải làm việc trong trại nuôi ong như thường lệ.
Charles đã biết những chuyện đồn về việc dùng ong đốt để điều trị viêm khớp, nhưng giống như hầu hết những người khác anh cho rằng đó chỉ là chuyện nhảm nhỉ. Tuy nhiên vì không còn gì để mất nên anh quyết định thử xem phương pháp đó có hiệu nghiệm không. Anh bắt 2 con ong mật trong bầy ong của mình và cho chúng đốt vào sâu bên trong đầu gối nơi đau dữ dội nhất, tại chỗ đoót có 2 vết sần đỏ nổi lên, ngoài ra không có gì khác. Anh chẳng lưu ý đến điều đó lắm và tiếp tục đi làm việc.
Tuy nhiên vào sáng hôm sau, anh nhận ra rằng một điều tuyệt diệu đã xảy ra đêm hôm qua. Khi anh rời khỏi giường thì dễ dàng nhận ra rằng cả hai đầu gối đều hoàn toàn hết đau. Phản ứng đầu tiên của anh là: “Ôi chúa ơi, con đang mơ hay sao? Mới hôm qua con còn bị viêm khớp thế mà hôm nay nó đã biến mất”. và đó là bước khởi đầu cho sự nghiệp nghiên cứu suốt đời của Marx về liệu pháp dùng nọc ong để điều trị cho một trong những loại bệnh có thể gây tàn phế nhất cho loài người này.
Trải qua 5 thập kỷ tiếp theo, Charles trở thành người ủng hộ tích cực phương pháo điều trị viêm khớp này. Anh hợp tác với một số bác sĩ không mang định kiến, như các chuyên gia về khớp để điều trị hàng ngàn bệnh nhân bị đau khớp. anh thường khuyến khích các bệnh viện tự làm liệu pháp này nhưng cũng không từ chối giúp đỡ những người tìm đến sự giúp đỡ của anh tại trang trại của mình. Vào cuối những năm 1970 tôi may mắn làm quen được với Charles Marz, lúc này ông bước vào tuổi 70.