Một số phương pháp xoa bóp nóng thường dùng

By | December 9, 2015

Xoa bóp nóng bằng trứng
Dùng vài quà trứng vịt vỏ xanh luộc chín, còn nóng đặt áp lên chỗ cần xoa bóp, lăn đẩy trứng kết hợp xoa bóp đến khi trứng nguội lại thay quả khác. Cách này thường được áp dụng cho trẻ nhỏ. Chú ý: trứng không nên quá nóng, có thể làm bỏng da
Xoa bóp nóng bằng đá cuội
Hâm nóng đá cuội, lấy vải bọc ngoài, nắm bọc vải trong tay và day, ép, đẩy qua trên khu vực cần xoa bóp, kết hợp vối động tác xoa bóp. Khi đã nguội bớt có thể dỡ lớp vải bọc, lấy hòn đá ra dùng trực tiếp.
Khi xoa bóp, vùng huyệt hay chỗ đau cần được bôi chút chất dịch làm trơn, chú ý viên đá dùng vàoviệc này cần trơn nhẵn, tránh làm xước da.
Xoa bóp bằng túi chườm
Lây một số vật hâm nóng, hoặc tự tỏa nhiệt cho vào trong túi vải hoặc bọc lại bằng tấm vải, đặt áp lên chỗ bị bệnh rồi từ từ xoa bóp, cũng có thể đập nhè nhẹ túi vải vào chỗ bị bệnh. Có thể dùng 250 g muối ăn trộn 200g dấm, đảo đều rồi bọc vào túi vải, rồi đắp vào chỗ đau.
Xoa bóp, chườm bằng chai thuỷ tinh
Dùng chai 250 ml hoặc chai 500 ml, đổ đầy nước nóng, nhiệt độ làm sao mà da chịu được. Đặt chai lên trên chỗ đau và lăn qua, lăn lại. Khi nước trong trai nguội thì lại thay nước mới và lại làm tương tự. Cũng có thể căn cứ vào tình trạng bệnh tật có thể kết hợp dùng một số loại dược liệu khác như hành củ, bằng cách thái nhỏ củ hành cho vào trong túi vải, đắp lên chỗ đau, trên túi vải lại lót một lớp vải dày. Ta đặt bình đựng nước nóng lên trên túi vải và lăn qua lăn lại, hoặc đặt bình cố định trên túi vải đó, cũng rất có tác dụng.
Loại trừ tật bệnh tăng cường thể lực bằng tập thở
Tập thở, đông y gọi là “điều tức” có nghĩa là tự kiểm soát, khống chế nhịp hô hấp đạt đến trạng thái tự nhiên.
Các phương pháp tập thở thường dùng là:
Thở tự nhiên
Thở tự nhiên là bản năng sinh lý của con người có ngay từ khi mới ra đời, không bị chi phối bởi hoạt động tư duy của con người. Do sự khác biệt về sinh lý giới tính và thói quen cá nhân, có một số khả năng thường gặp đó là người hô hấp tự nhiên bằng bụng và người hô hấp tự nhiên bằng ngực, nhưng đều có đặc điểm chung là tự nhiên, nhẹ nhàng, đều đặn.
Thở thuận chiều bằng bụng:
Khi hít vào, cố ý thả lỏng cơ bụng, bụng tự nhiên xẹp xuống.