Mỹ phẩm bảo vệ răng

By | August 3, 2017

Bệnh về răng miệng là vấn đề lớn của y học. Tuy nhiên mỹ phẩm bảo vệ răng miệng cũng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Nó không chỉ đem đến cho con người hàm răng trắng đẹp, hơi thở thơm tho mà còn có tác dụng phòng chống nhiều loại bệnh có liên quan đến răng miệng.
Ngày nay có rất nhiều loại mỹ phẩm bảo vệ răng miệng đã được nghiên cứu và sản xuất. Một số loại đã được dùng trong cuộc sống như nước đánh răng, kem đánh răng, kem nhuộm răng, kem bảo vệ răng, nước súc miệng.
Tác dụng cơ bản của các loại mỹ phẩm bảo vệ răng miệng là làm sạch, diệt khuẩn và tăng cường khả năng phòng bệnh của răng miệng. Tùy theo mục đích sử dụng mà mỗi loại mỹ phẩm có các chức năng khác nhau.
Chức năng làm sạch của mỹ phẩm bảo vệ răng miệng được xem như chức năng cơ bản để phòng ngừa các bệnh răng miệng. Tác dụng của làm sạch là tẩy rửa các chất không cần thiết có trên răng, lợi, lưỡi và trong miệng. Các chất tích tụ bám trên răng sẽ lên men bởi một số loại vi khuẩn tạo ra axit. Những axit tạo ra tác dụng với chất khoáng của mô răng làm hư răng. Kem đánh răng, nước đánh răng, nước súc miệng đều có tác dụng làm sạch răng miệng.
Cơ chế làm sạch của mỹ phẩm bảo vệ răng miệng dựa trên tính chất cơ học, vật lý, hóa học. Các nhà khoa học nghiên cứu nhiều loại chất ma sát như calcium carbonate, dicalcium phosphate… đưa vào kem đánh răng. Dưới tác dụng của bàn chải, chất ma sát này có tác dụng chà sạch các chất không cần thiết có trên bề mặt răng. Các chất có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt để tăng cường tẩy rửa cũng được đưa vào như sodium lauryl sulfate, sodium lauryl sulfoacetate…
Chức năng làm sạch của mỹ phẩm bảo vệ răng miệng phòng ngừa và hạn chế được nhiều loại bệnh ở răng miệng như sâu răng, nha chu, viêm nhiễm… Theo bác sĩ Wong Hee Deong, đại diện tổ chức sức khỏe thế giới khu vực tây Thái Bình Dương, thì bệnh sâu răng và bệnh nha chu vẫn còn phải liệt vào những bệnh phổ biến nhất trên thế giới. Những bệnh này là bệnh khó tính dịch tễ có ảnh hưởng đến kinh tế và để lại di chứng cho sức khỏe vì vậy nhiều nhà nghiên cứu đã chú ý đến khía cạnh phòng bệnh. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa tìm được biện pháp phòng bệnh toàn diện. Vì vậy nếu sử dụng hợp lý mỹ phẩm bảo vệ răng miệng sẽ góp phần đáng kể trong việc phòng chống căn bệnh phổ biến của nhân loại.
Khả năng diệt khuẩn của mỹ phẩm bảo vệ răng miệng được xem như chức năng quan trọng để phòng chống các bệnh viêm nhiễm như viêm lợi, viêm lưỡi và bệnh nha chu.