Năng lực đề kháng và sức khỏe NCT kém đi nhiều

By | July 13, 2016

Rèn luyện thân thể là một cách chủ động, hữu hiệu để nâng cao năng lực đề kháng
Ở NCT, hiệu suất trao đổi chất cơ bản, công năng của hệ thống thần kinh thực vật và điều tiết thân nhiệt đều suy giảm. Do đó, năng lực thích ứng với biến đổi thời tiết cũng sút theo.
Hiện nay thường gặp 3 loại bệnh nguy hiểm nhất với người già là trúng cảm, ung thư, và tim mạch. Trừ bệnh ung thư ra, 2 bệnh kia đều có liên quan đến khí hậu, thời tiết. Ở NCT, các bệnh cảm cúm, tim mạch lại hay xuất hiện hơn vào những lúc trời lạnh giá. Hệ thống hô hấp bị ảnh hưởng rõ nhất. Nó có thể làm giảm tính thẩm thấu của niêm mạc, làm cho các mao mạch co nhỏ hơn, giảm sự phân tiết các chất miễn dịch cùng hiệu suất hoạt động của các mao mạch. Như vậy, năng lực đề kháng qua đường hô hấp cũng suy sụp. Do đó NCT vào mùa đông càng dễ và hay bị hoặc tái phát các bệnh cảm cúm, viêm sưng họng, phế quản, phổi. Không ít trường hợp từ đó dẫn đến tử vong. Hiển nhiên, năng lực đề kháng và sức khỏe NCT kém đi nhiều, càng cần phải thận trọng giữ gìn vào những lúc “trái gió giở mùa” đó.
Rèn luyện thân thể là một cách chủ động, hữu hiệu để nâng cao năng lực đề kháng trên. Thường xuyên tập luyện trong những điều kiện tự nhiên hẳn sẽ làm chậm quá trình lão hóa. Mặt khác còn giúp cải thiện công năng tuần hoàn, trao đổi chất cùng điều tiết thân nhiệt trong cơ thể, giúp cơ thể thích ứng tốt hơn với những biến đổi của thời tiết, nhất là những lúc trời trở gió lạnh. Ai tập thường xuyên sẽ có sức khỏe, sức bền chịu đựng rất rõ trong những trường hợp đó.
Đương nhiên muốn nâng cao khả năng chống chịu với giá lạnh thì phải chịu khó tập đều ở ngoài trời. Tuy vậy cũng cần phải căn cứ vào sức lực, điều kiện từng người để chọn các hình thức thích hợp như thể dục tay không hoặc với dụng cụ nhẹ, đi bộ, chạy chậm, thái cực quyền, leo dốc… Mùa đông có thể tập nhiều hơn mùa hè một chút và cần đảm bảo được cung cấp đủ dinh dưỡng.
Những ai chưa có thói quen tập ngoài trời hoặc sức yếu nên tập từ từ, nâng dần; đặc biệt phải khởi động toàn thân đầy đủ. Những NCT đang bị các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản… không nên tập luyện ngoài trời vào buổi sáng quá sớm, nhất là những hôm có gió lạnh. NCT tập đến lúc ra mồ hôi nên chú ý làm chậm lại hoặc nghỉ ngơi một chút. Lúc đó không nên cởi bộ quần áo ngoài ngay dù đã cảm thấy khá nóng.