Những dấu vết lão hóa

By | February 19, 2016

Ông cho tôi biết là ông chưa bao giờ uống rượu và hút thuốc và chỉ ăn những bữa ăn nhẹ với rất ít thịt. Ông nói: “Thường tôi hay ăn thịt vào mùa đông và chỉ ăn thịt động vật mà thôi
“Chân dung một nghệ sĩ đã phòng ngừa những sắc tố biểu hiện sự lão hóa xuất hiện ở trên da như thế nào”
Tôi có hân hạnh được gặp David Kane ngay sau khi ông ta vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 101 của mình tại nơi ở của ông ở bãi biển Miami, bang Florida. Nơi ở của ông trống giống như phòng trưng bày nghệ thuật với những tranh vẽ khắp nơi, chúng được treo trên tường hoặc để trên giá sách hoặc ở một nơi nào đó trên sàn gỗ. Ông cùng một lúc vẽ nhiều tranh.
Thấy vậy tôi tò mò hỏi “ông có bao giờ thấy bối rối tự hỏi là cảnh nào thuộc về bức tranh nào bao giờ không”.
“Không, không bao giờ” ông lão trăm tuổi đáng khen đó cho tôi biết như sau: “Tôi bằng cách nào đó đã sắp xếp mọi thứ theo một phối viễn cảnh và sắp đặt mọi thứ vào đúng chỗ của chúng”.
Tôi thật ngạc nhiên khi thấy ông là ông Kane không phải mang máy trợ thính hoặc kính đọc sách, không phải sử dụng gậy chống hoặc đi kéo lê chân mà đi với những sải bước dài trong tư thế thẳng thắn. Ông cho tôi biết là ông chưa bao giờ uống rượu và hút thuốc và chỉ ăn những bữa ăn nhẹ với rất ít thịt. Ông nói: “Thường tôi hay ăn thịt vào mùa đông và chỉ ăn thịt động vật mà thôi. Còn sau đó ăn rất ít và tất nhiên là lúc nào cũng ăn kiêng theo tục lệ của người Do Thái”.
Tôi cũng nhận thấy là hoàn toàn không có những vết sắc tố nâu của sự lão hóa ở trên mu bàn tay của ông mà những vết này thường thấy ở người có tuổi. Ông nhận thấy hướng mắt nhìn của tôi và trả lời tôi trước khi tôi đặt ra câu hỏi. “Tôi cho rằng tôi không có những vết sắc tố đó là do hai nguyên nhân. Trước tiên, tôi đã tránh không ăn thịt chiên (rán). Tôi cho rằng thịt rán làm tổn thương gan và tạo ra phản ứng trong các sắc tố trên da sớm hoặc muộn. Lý do khác nữa ,à tôi đã ứng dụng trong nhiều thập kỷ qua là ăn rễ cây bồ công anh hoặc lá cây đào ăn quả.
Lúc đầu thì ông sử dụng các loại dược thảo trên dưới dạng nước sắc như uống trà như dùng 2 thìa canh rễ cây bồ công anh chẻ nhỏ đem ninh nhỏ lửa với khoảng gần 1 lít nước sôi trong 10 phút và ngâm hỗn dung dịch đó trong khoảng 10 phút trước khi lọc nước và uống từ 1 đến 2 cốc nhỏ mỗi ngày. Với lá cây đào ăn quả thì phương thuốc chuẩn bị cũng như trên chỉ khác là không ninh nhỏ lửa, chỉ ngâm trong khoảng 20 phút và dùng với liều lượng như trên.