Những nguyên nhân rò nước tiểu

By | March 23, 2016

Vấn đề y học này có thể đặc trưng bằng khả năng không khống chế được một phần hoặc toàn bộ sự thúc ép tiểu tiện. Thường xảy ra nhất ở những người già, với phái nữ tuổi trên 50 gặp nhiều gấp 2 lần so với nam giới. Tuy thực sự là do ảnh hưởng của tuổi già thì vấn đề này còn có thể do các nguyên nhân cơ bản.
Có nhiều loại mất tự chủ tiểu tiện. Loại thúc ép và stress là hai loại hay gặp nhất. Mất tự chủ do stress xảy ra khi có một số hoạt động như họ cười hoặc nâng vật gây tăng nhất thời áp lực lên bàng quang khiến một lượng nhỏ nước tiểu rỉ ra. Mất tự chủ thúc ép (không kiềm chế lại được) xảy ra khi có chiều hướng bất ngờ muốn đi tiểu kèm theo không có khả năng để khống chế được bàng quang, đôi thi thải ra nhiều nước tiểu.
Mất tự chủ tiểu tiện gây ra nhiều sự phiền toái về mặt xã hội, trầm cả, và xa rời mọi người. Và đó cũng là lí do chủ yếu mà họ hàng thường đưa người thân (mắc chứng này) vào các nhà dưỡng lão. Những biện pháp điều trị đặc biệt và mức độ hiệu lực đạt được tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nhưng trong hầu hết những trường hợp mất tự chủ tiểu tiện ít nhất cũng có thể kiểm soát được nếu không phải là khỏi hẳn.
Một vài yếu tố được cho là nguyên nhân của vấn đề này. Những bất thường của cơ mu bàng quang mà khi chúng co lại có tác dụng thúc đẩy nước tiểu thoát ra khỏi bàng quang cũng là một nguyên nhân. Một yếu tố khác là sự giãn cơ lực của những cơ ở nền chậu hông có tác dụng nâng đỡ bàng quang và kiểm soát nước tiểu khi phụ nữ vừa mới sinh đẻ. Rồi thì có những thay đổi ở đường tiết niệu, liên quan đến tuổi tác như bàng quang co nhỏ lại. Niệu đạo teo lại do sự giảm sản xuất oestrogen ở phụ nữ sau mãn kinh có thể cũng nên lưu ý tới. Lý do khác nữa có thể là do sử dụng thuốc bán tự do hoặc theo đơn thuốc bao gồm cả thuốc lợi tiểu, thuốc ngủ và thuốc an thần, và đôi khi có thể do nhiễm trùng đường niệu. Cũng có trường hợp tổn thương dây thần kinh kiểm soát chức năng của bàng quang gây ra co thắt bàng quang thái quá hoặc mất cảm giác chủ trì việc buồn đi tiểu. Một yếu tố thứ nữa đôi khi có thể do phẫu thuật hoặc xạ trị vùng chậu. Tắc nghẽn dòng nước tiểu có thể do phì đại tuyến tiền liệt hoặc do hẹp niệu đạo.