Pha điều trị và các phản ứng

By | March 7, 2016

“Theo kinh nghiệm, có thể nhanh chóng tìm ra cho bao nhiêu ong đốt mà không bị khó chịu quá mức. đầu tiên vết đốt gây đau nhẹ, nhưng khi tiếp tục điều trị, cơ thể sẽ lại trở nên nhạy cảm hơn với đau khi điều trị triệu chứng của viêm khớp đã hết. đây là dấu hiệu tốt báo hiệu rằng bệnh được cải thiện. nếu tình trạng viêm khớp nặng, sau tuần đầu điều trị cho ong đốt 2-4 lần/ ngày, những ngày sau cần tăng số lần cho ong đốt lên, có thể tới 10 đến 20 lần với mỗi lần điều trị. Cần phải nhớ rằng, trong trường hợp khớp bị phá hủy nặng, không có phương pháp điều trị nào có thể tạo ra khớp hay mô mới. trong trường hợp như vâyh, chỉ có thể trông chờ giảm bớt đau và làm ngưng tiến triển của bệnh.
Một đợt điều trị đầy đủ thường kéo dài từ 4 đến 8 tuần, với điều trị cách ngày. Mỗi lần điều trị cho ong đốt ở các vị trí khác nhau để không điều trị vùng vẫn còn sưng.
“Thông thường khi bắt đầu điều trị, chỉ sưng rất ít hoặc không. Rồi khi điều trị tiếp tục, sưng sẽ nhiều hơn, kèm theo đỏ và ngữa ở vùng được điều trị. Đôi khi trong giai đoạn này, bệnh nhân cảm thấy tình hình xấu hơn vì đau tăng lên và có những vùng mới bị ảnh hưởng. Thậm chí có thể buồn nôn và cảm giác chán nản. quan trọng phải nhớ là đây là một dấu hiệu phản ánh hiệu quả của điều trị và phải tiếp tục tiến hành điều trị để có kết quả. Số lần cho ong đốt có thể giảm nếu được yêu cầu. dường như nguyên nhân của phản ứng này là việc loại độc tố ra khỏi cơ thể qua kích hoạt những quá trình sinh học trong cơ thể. Điều này phù hợp với hội chứng cổ điển của bác sĩ Hans Seley bao gồm những giai đoạn phản ứng và sau đó là những giai đoạn đề kháng. Ngay sau giai đoạn này, vết đốt không còn sưng và có thể trở nên “miễn dịch” giống như người nuôi ong có thể trở nên miễn dịch sau khi tiếp xúc với ong thời gian dài. Khi đã đạt đến giai đoạn miễn dịch, có thể kết thúc đợt điều trị đầu tiên.
Vào thời điểm này bệnh nhân thường thấy tình trạng được cải thiện đáng kể. Không cần điều trị thêm 1 hay 2 tháng sau và nếu triệu chứng của viêm khớp không xuất hiện lại, không cần điều trị trong vòng vài năm đến 20 năm và có thể lâu hơn. Tuy nhiên nếu sau thời gian nghỉ 1 đến 2 tháng, vẫn còn triệu chứng của viêm khớp, có thể tiếp tục liệu trình khác, bắt đầu bằng một lần ong đót và tăng dần giống đợt đầu tiên.