Phòng chống đau lưng

By | August 22, 2016

Phòng chống đau lưngCó người mang đai bụng thường xuyên để phòng chống đau lưng, như thế càng tai hại
Sức mạnh ở các cơ eo, lưng mà kém, lại thêm sự không thích ứng với các cử động quay, gập duỗi với lực vận động quá mức là nguyên nhân chính làm cho khoảng 10 – 20% người trung cao tuổi bị bệnh này.
Muốn phòng chống đau lưng loại trên, cần tập luyện thích hợp để nâng cao sức mạnh của các cơ eo, bụng. Uống thuốc gì, dán cao nào, dùng bất cứ phương pháp trị liệu khác đều không thể làm cho những cơ ở nơi trên mạnh lên. Có người mang đai bụng thường xuyên để phòng chống đau lưng. Như thế càng tai hại. Thời gian dài, các cơ ở đó sẽ “ỉ lại”, bị suy theo, bụng eo kém sức đi nên càng dễ đau lưng.
Tập luyện tăng sức mạnh cho các cơ eo lưng không phức tạp. Có mấy động tác chính sau: đứng thẳng rồi cúi chân cho đến sát thân trên (bụng, ngực). Kế đến nằm ngửa gập hẳn chân lên gần bụng; ngồi gập đồng thời cả chân lẫn thân trên lại thành góc vuông với nhau; nằm ngửa gập thân trên; 2 tay treo thân, gập thẳng chân lên thành vuông góc… Khi sức mạnh cơ đã khá hơn, có thể nằm 2 tay ôm sau gáy hoặc đeo vật nặng vừa phải vào chân hoặc thân trên để tập gập lại. Nâng độ khó lên, sức mạnh của cơ cũng tăng theo. Các yêu cầu về biên độ động tác trên có thể gia giảm theo sức lực từng người. Nhiều động tác có thể tập trên giường và không nên quên khởi động, nhất là ở vùng eo lưng.
Câu 71. Người có bệnh huyết áp cao cần chú ý những điều gì trong rèn luyện thân thể?
Bệnh này có nhiều ở NCT; tỉ lệ càng tăng theo lứa tuổi. Ngày nay còn phát hiện xu thế trẻ hóa dần những bệnh nhân này do lối sống căng thẳng, thiếu vận động và dinh dưỡng không hợp lý. Ngoài yêu cầu phải uống thuốc đều kỳ, lâu dài và dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý để ổn định bệnh ra, người bệnh còn cần rèn luyện thân thể thích hợp để chống béo phì, thúc đẩy tuần hoàn, giữ gìn đàn tính của các mạch máu và phòng chống cơ tim bị hủy hoại. Họ phải căn cứ vào bệnh tình, lứa tuổi, sức lực, sở thích, hoàn cảnh cụ thể… mà tìm chọn nội dung, cách tập thích hợp. Thực tế cho thấy rèn luyện thân thể đúng cách có tác dụng tốt với các bệnh nhân loại này. Nhiều người nhờ đó mà giữ gìn được sức khỏe, kéo dài tuổi thọ đáng kể.
Đặc điểm dễ thấy nhất của người bị bệnh huyết áp cao là huyết áp cao. Nhưng đó chỉ là triệu chứng có thể do nhiều bệnh khác nhau (tiểu đường, tạng thận, động mạch lớn, não bộ, ngộ độc khi có thai…) gây ra.