Phương pháp bảo vệ gan

By | December 20, 2015

Gan chính là một xưởng điều chế hóa học của cơ thể, những chất dinh dưỡng mà cơ thể hấp thu đều trải qua quá trình trao đổi chất của gan, gan biến các chất dinh dưỡng thành protein, lipit và đường mang hoạt tính sinh học, từ đó bảo đảm chức năng cơ bản cho các bộ phận trong cơ thể, làm giảm tỷ lệ phát sinh của các bệnh về u và tim mạch. Do đó có thể nói rằng gan có vai trò khá quan trọng đối với tuổi thọ của con người, muốn có một sức khỏe tốt và trường thọ, bạn hãy học cách bảo vệ gan:
Ăn uống cần điều hòa: Không nên ăn uống vô độ, gan là cơ quan sản sinh ra các men tiêu hóa, người ta nếu ăn uống quá no hoặc quá đói đều có thể gây ảnh hưởng đến chức năng gan, gây toát mồ hôi hoặc dịch gan tiết ra bất bình thường. Người thường xuyên sử dụng các thực phẩm giàu chất béo dễ gặp hiện tượng gan nhiễm mỡ, suy giảm chức năm gan. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc ăn uống một cách điều độ vừa phải, cố gắng giữ tỉ lệ tương ứng phù hợp giữa protein, lipit, các đường, vitamin, khoáng chất và nước trong cơ thể.
Giữ tâm trạng thoải mái: buồn bực, tức giận đều là nhân tố quan trọng gây tổn thương cho gan, sự giận dữ, buồn bực khiến cho cam khí tích ứ không thông, lâu dần mà thành bệnh gan. Đặc biệt là đối với những người già, càng cần phải biết cách cân bằng tâm lý, cố gắng luôn giữ trạng thái tâm lý ôn hòa, thoải mái, lạc quan yêu đời.
Không nên uống quá nhiều rượu: rượu có tác dụng tán hàn, thăng dương, hoạt huyết. Vào những thời điểm trời trở lạnh, uông chút rượu sẽ có lợi cho gan, nhưng cũng cần chú ý khả năng xử lý, hấp thu hàm lượng cồn của gan cũng có hạn. Theo các nhà khoa học, hàm lượng cồn mà cơ thể có thể hấp thu trong một ngày bằng 1g cồn trên 1kg trọng lượng cơ thể, tức là với một người đã trưởng thành có trọng lượng cơ thể khoảng 60Kg mỗi ngày cơ thể có thể xử lý được khoảng 60g cồn, khối lượng nay tương đương với 0,2 kg rượu trắng 60o, nếu lượng rượu vượt quá tỷ lệ trên thì sẽ gây hại cho gan.
Tránh tiếp xúc với các chất độc hại: Gan là cơ quan giải chất độc lớn nhất trong cơ thể, do vậy mà các chất độc cũng thường gây tác động làm tổn thương gan, có thể kể ra đây một số chất như: chì, thủy ngân, asen, benzen, các chất diệt côn trùng, thuốc trừ sâu nông nghiệp, thậm chí là một số loại thuốc như thuốc giảm đau v.v.