Phương pháp luyện nội đan

By | November 15, 2015

Phương pháp luyện nội đan tiểu chu thiên còn được gọi là “Bách nhật trúc cơ”. Được chia làm sáu bước:
Bước 1: Luyện kỷ. Luyện kỷ là yêu cầu cơ bản nhất trong thuật luyện nội đan của Đạo giáo, là công đoạn cơ bản nhất, luyên nội đan có thành công hay không phụ thuộc vào điểm mấu chốt này, chỉ khi đã vượt qua được công đoạn này thì mới có thể tiếp tục luyện các công đoạn tiếp theo một cách thông suốt.
Đầu tiên cần phải cắt đứt liên hệ với thế giới xung quanh, dẹp bỏ tà niệm, để tinh thần yên tĩnh, tập trung tư tưởng, tập trung suy nghĩ vào mục đích luyện công, điều này được gọi là “chính niệm”, “chân ý”. Trong thuật luyện nội đan chân ý được gọi là “thổ” hoặc “hoàng bà”, đây là vật trung gian trong luyện công. Phương pháp dẹp bỏ tà niệm trong luyện kỷ rất đa dạng, chủ yếu bao gồm: “ngưng thần nhập khí huyệt” – giữ Đan điền, “ký tâm vô tức pháp”, “số tức pháp”, “thái ngoại cảnh pháp”, “tồn tưởng pháp”, phép bấm quyết, niệm chữ…
Bước 2 : điệu dược. Người tập điều dược, điều chỉnh tinh, khí, thần, khiến cho tinh khí dồi dào, có đủ nguyên liệu (tinh khí) để luyện nội đan.
Giữ huyệt Đan điền, dung ý nghĩ vận khí. Yeu cầu đầu tiên là cần giữ được trang thái tinh thần yên ổn, khí tiết đó sẽ được tư đi vào đan điền.
Bước 3: sản dược. Trong luyện nội đan thì khí cũng dược ví với dược ( thuốc) tức là nguyên liệu sau khi đã tập được với nông cạn ngưng thần điền sẽ mạnh dần lên và sinh ra “tiểu dược”. Tiểu dược còn có tên là Chân chủng tử, đây là cơ sở cho luyện nội đan. Cảm giác khi sinh ra “tiểu dược” là” vùng đan điền dung hòa, từ mười đầu ngón tay, chân cho đến toàn thân sẽ mơn man dễ chịu, tâm sẽ tự “hư tĩnh”, tứ chi như không tự kiểm soát được lâng lâng, bàng hoàng. Tiếp đó đan điền ấm lên, khí trong các khiếu từ dưới đi lên, đến lông tóc, có cảm giác ngứa ngáy, ánh sáng tỏa trước mặt dương vật cương lên.
Khi sinh tiểu dược, sẽ xuất hiện hiện tượng xuất tinh, phải áp dụng biện pháp chặn lại, tránh để làm mất tinh. Dùng ý niệm giữ đan điền và cung Ni hoàn hoặc áp dụng pháp quyết bốn chữ là toát, để, bế, hấp.
Bước bốn: thái dược (hái thuốc). Cách tiến hành là “Hỏa bức kim hành”, nghĩa là dùng ý niệm đẩy tinh khí xuống dưới và ra đằng sau, kiềm chế hậu môn, đầu lưỡi đưa lên chạm vào ngạc trên, mắt nhắm, hít vào đằng mũi thở ra đằng mồm. Kết hợp với “vũ hỏa”, hít thở sâu. Đưa “thuốc” vào lò.