Sự bền bỉ cho cuộc sống trường thọ

By | May 16, 2016

Vài năm trước đây, tôi đã có may mắn gặp và cùng với nhà dịch tễ học người Canada đến thăm trung tâm nghiên cứu của ông ta tại Monreal. Ông đã bỏ ra nhiều năm nghiên cứu những hậu quả của sự căng thẳng tinh thần (stress) trên cơ thể người. Tôi đã đề nghị ông cho ý kiến phát biểu tóm tắt về những nghiên cứu đó.
Bác sĩ Seyle cho tôi biết tuổi già chỉ là tình trạng chịu đựng không đều ở trên một số phần nào đó của cơ thể. Lý tưởng theo ông là có được tình trạng mọi sự chịu đựng một cách đều đặn cân đối hơn. Và như thế thì mọi người có thể hi vọng sống lâu hơn là mong đợi.
Ông đã dùng hình tượng để so sáng với bốn lốp xe của một xe ca hoặc xe tải. Nếu các lốp xe được lắp đúng cách và đúng thăng bằng thì chúng có thể chịu đựng được đều đặn, cân đối nhau, ông nhận xét. Nhưng nếu một trong chúng không được lắp thăng bằng thì tất nhiên là nó sẽ chóng hỏng hơn là các lốp xe khác.
Cuộc sống của chúng ta cũng là như vậy đó, ông tiếp tục, tất cả mọi việc phải ở trong tình trạng hài hòa và cân bằng về trí tuệ, xúc cảm, thể chất, và tinh thần. Và như thế thì tất cả các cơ quan nội tạng sẽ cũng bị hao mòn như nhau. Nếu không thì như hiện nay chúng ta đang bị lâm vào cảnh, hoặc tim hoặc thận hoặc thị giác bị hao mòn trước. Khi điều đó xảy ra thì sự căng thẳng sẽ đè nặng lên những nội tạng khác và tiếp theo đó thì cuộc đời sẽ ngắn lại.
Ông khẳng định rõ ràng: cuộc sống của chúng ta cần thiết phải có được sự thăng bằng. Sinh hoạt điều độ và đặc biệt có sự đa dạng với ý thức cao thượng và suy tư thiền định, nhất định sẽ đem lại sự thăng bằng mà cuộc sống luôn cần đến.
Cái thiên tính lớn nhất trong mỗi người chúng ta là tình yêu. Theo các nhà từ điển học thì đó là sự gắn bó phụ tử, mẫu tử, anh chị em với những cá thể thân thiết với những sự quan tâm đích thực cho hạnh phúc và có ích cho các mối quan hệ đó. Nói cách khác thì đó là một tình cảm không vị kỷ để đem lại lợi ích cho những người khác không phải là bản thân mình. Đó cũng chính là hiện tượng nhân cách hóa tuyệt vời mà thượng đế đã tạo ra và chắc chắn là nó đã vượt trội lên rất xa so với cái bản năng thấp kém và cơ bản của con người về giới tính.