Sử dụng thuốc giảm đau

By | August 29, 2016

Sử dụng thuốc giảm đauNếu được đề nghị lựa chọn, và nếu cơn đau tệ hơn dự liệu, bạn có thể lựa chọn thuốc giảm đau
Dù bạn có chọn lựa kiểu sinh đẻ nào đi nữa, không có gì phải ân hận khi chấp nhận sử dụng thuốc giảm đau hay sự điều khiển tiến trình sinh đẻ (bằng máy), nếu được đề nghị lựa chọn, và nếu cơn đau tệ hơn dự liệu, bạn có thể quyết định lựa chọn thuốc giảm đau bất cứ lúc nào. Bạn hãy giữ cho đầu óc được thảnh thơi căn cứ vào những điều đã nghiên cứu và chính cảm giác của mình.
Chuyển dạ là gì?
Để tiện cho việc mô tả, tiến trình chuyển dạ được phân chia làm ba giai đoạn. Trước khi thực sự bắt đầu chuyển dạ, có thể hơi đau lưng ở phần dưới. Dấu hiệu đầu tiên thường là những co thắt tử cung mạnh và đều, hoặc một vòi nước phun ra khi vỡ màng ối. Đôi khi không phải là sự tuôn ào như bạn nghĩ mà là một dòng nước rỉ chậm, hoặc có thể là nhớt xuất hiện có dính máu, đó là nút đã đóng chốt cổ tử cung trong thời kỳ mang thai.
Giai đoạn đầu của tiến trình chuyển dạ kéo dài lâu hơn các giai đoạn sau, từ lúc bắt đầu cho đến khi cổ tử cung không còn thấy nữa và căng giãn, nhằm cho phép đầu em bé đủ sức chui qua được đường kênh sinh đẻ. Các cơn co của giai đoạn đầu nong rộng cổ tử cung – lúc bình thường thì dai và có cấu trúc xơ – lên phía trên, ra phía ngoài và xung quanh đầu em bé. Khi hết thấy ống cổ tử cung (cổ bị xóa), những co thắt tiếp theo kéo giãn cổ tử cung để nong cho vừa với vòng đo lớn nhất của cơ thể em bé – vòng đầu. Tiến trình này thường phải mất nhiều giờ. Tiến trình này được bác sỹ hay y tá theo dõi, họ khám bên trong, đo độ mở rộng cổ tử cung và có thể thông báo cho biết là nó đã giãn nở được 3 lóng ngón tay hay 3cm. Càng giãn nở hết cỡ là 10cm khi đó sờ chỉ thấy một rìa cổ tử cung mỏng dính.
Thời kỳ chuyển tiếp ở giữa lúc căng giãn hết cỡ và giai đoạn thứ nhì với việc đỡ em bé ra đời. Trong giai đoạn này, các co thắt có thể đi kèm với lạnh run, buồn ói và nôn mửa. Thời kỳ chuyển tiếp đặc biệt khó qua nếu bạn chưa căng giãn hết cỡ và tuy nhiên cứ cảm thấy cần rặn đẻ. Các kỹ thuật thở và các tư thế khác nhau có thể giúp bạn khắc phục sự thôi thúc đó cho đến khi cổ tử cung giãn nở hoàn toàn và em bé có thể chui qua một cách an toàn mà không làm tổn thương cổ tử cung.