Sự mất cân bằng trong trao đổi chất

By | November 27, 2015

Gây nên sự mất cân bằng trong trao đổi chất, từ đó có thể làm phát sinh nhiều căn bệnh. Đối với trẻ em, protein động vật có vai trò rất quan trọng, nếu bị thiếu hụt thì có thể gây hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến sự phát triển bất bình thường về thể lực và trí tuệ, gây thiếu máu, suy giảm chức năng gan, làm giảm sức đề kháng của cơ thể chống lại các căn bệnh truyền nhiễm. Do đó cũng có thể nói rằng, những người sống lâu thường không phải là những người đi theo trường phái ăn chay.
Bí quyết sống lâu của Bành Tổ.
Theo cuốn sách cổ “Thế bản” thì ông Bành tổ sống thọ 800 tuổi, trong cuốn “Bành tổ truyện” của Cát Hồng nói rằng vào cuối đời n, ông Bành tổ đã 767 tuổi mà vẫn chưa già lão. Liệu có phải ông Bành tổ đã sống lâu được như vậy hay không, đến nay khó có thể tìm được tư liệu nào để chứng minh điều đó, nhưng quả thật là những lý luận về phép dưỡng sinh của ông cho đến nay vẫn mang giá trị để học tập.
Thứ nhất, ông Bành tổ luôn chú ý sự rèn giũa, tu dưỡng về tư tưởng. Ông là người điềm tĩnh, tu dưỡng về tư tưởng. Ông là người điềm tĩnh, không lo lắng khi xử lý công việc, nhìn nhận vấn đề với thái độ tích cực, thông thoáng, không so đo thiệt hơn, không ham hưởng thụ vật chất, luôn chú ý giữ gìn sức khỏe. Ông là người lương thiện, rộng rãi, tư duy cởi mở, không bị chi phối bởi giận dữ hay quá xúc động, luôn có tình trạng tâm lý tốt. Những điều này chính là điều đảm bảo hàng đầu cho một sức khỏe tốt, là điều kiện kiên quyết không thể thiếu để có thể hưởng hết tuổi trời.
Hai là, rèn luyện để có một thói quen sống tốt. Về thói quen trong cuộc sống, ông Bành tổ đi theo đuổi sự hưởng thụ vật chất, nhưng cũng không phải là người đi theo trường phái cấm dục, ông cho rằng phép tu tiên là cho con người đánh mất bản tính của mình, con người ta cần được ăn ngon hơn, mặc đẹp hơn, cần kết hôn và theo ngôn ngữ ngày nay thì cần tham gia vào các công tác xã hội, ông cho rằng sự hưởng thụ vật chất và nghỉ ngơi giải trí ở mức độ thích đáng thì đều có lợi cho sức khỏe, nhưng ông cũng cảnh báo mọi người là không được buông thả, không sa đà quá độ.
Ba là, sử dụng các phương pháp bổ trợ. Truyền thuyết nói rằng ông Bành tổ thường uống bột thủy quế, vân mẫu, bột sừng nai, uống nước vo gạo, những bột tren sau khi phơi khô, pha thêm lưu hoàng đã phục hỏa.