Thả lỏng cơ thể

By | August 1, 2016

Hai vai thả lỏng, thân nhẹ nhàng ngả luân phiên sang hai bên, lặp lại một số lần
Cứ như thế kéo dài, những cơ này càng đau. Do đó rất cần thư giãn cho cơ cổ. Thế nhưng, do cơ cổ tương đối nhỏ mảnh nên cũng tránh thư giãn quá mức.
Thả lỏng cơ cổ có thể đem lại cảm giác như thả lỏng toàn thân. Thư giãn cổ, vai, lưng… có thể làm cho bớt đau đầu.
Hai tây ôm sau gáy, kéo đầu cúi xuống, làm cho các cơ cổ và lưng được thư giãn.
Nhún vai, thời gian kéo lên khoảng 20 giây, sau thả lỏng tự nhiên và hạ xuống.
Tay duỗi về trước, làm cho phần vai được thư giãn hoàn toàn.
Tay trái nắm lấy khuỷu phải, làm cho vai quay. Khi vai quay, lưng không quay theo.
Hai vai thả lỏng, thân nhẹ nhàng ngả luân phiên sang hai bên, lặp lại một số lần.
Từ tư thế đứng, thả lỏng ngồi xuống, sau đó lại từ tư thế ngồi mà đứng lên, lặp lại một số lần.
Đầu gập về trước, sau ngửa ra sau, rồi lại quay vòng từ từng bên.
Tay phải ôm lấy gối trái, làm quẹo xuống, kéo lên, nhưng lúc này không được nhấc vai và cũng không nên quá miễn cưỡng. Sau đổi bên nhưng yêu cầu vẫn thế.
Câu 51. Người lao động trí óc nên thư giãn, dưỡng sinh như thế nào?
Khoa học và công nghệ ngày nay phát triển như vũ bão, lượng thông tin, hiểu biết tăng rất nhanh. Bởi vậy người lao động trí óc làm việc ngày càng căng thẳng, khẩn trương. Nhịp độ hoạt động đó hiển nhiên gây căng thẳng cho hệ thống thần kinh. Nếu không biết nghỉ ngơi và điều tiết tốt sẽ dẫn tới hưng phấn quá mức thần kinh giao cảm, rối loạn công năng nội tiết, thành tật bệnh. Dưới đây giới thiệu phương cách thư giãn, dưỡng sinh chính cho đối tượng này.
Biết hợp lý dùng tinh lực của mình. Đầu tiên cần xác định mục tiêu và xây dựng kế hoạch công tác, học tập, sinh hoạt cho từng ngày, tuần, tháng, năm… hợp lý và khả thi; không nên làm liên tục, không nghĩ. Cần biết dành thời gian cho nghỉ ngơi, vận động cho “ra mồ hôi và thở mạnh hơn” để khí huyết lưu thông, tinh thần thoải mái. Biết tự giải trừ các dằn vặt kéo dài vì vấp váp. Nếu cứ tiếp diễn sẽ không còn tinh lực để thực hiện lý tưởng của cả đời người.
Cố gắng hoàn thành tốt và nhanh hơn từng chu kỳ công tác của mình. Nhờ lao động miệt mài và sáng tạo, đột phá được những khó khăn chính, ta có thể nâng cao hiệu suất và kết quả công việc. Niềm vui cho lao động thành đạt cũng ảnh hưởng tốt đến sức khỏe.
Cần có thú vui lành mạnh và có văn hóa.