Thú vị trong cuộc sống

By | May 2, 2016

Ngày nào bạn cũng cần phải có niềm lạc quan – mà người ta thường mệnh danh nó là sự tin tưởng nhưng ngôn từ thường gọi là một cái nhìn tích cực và rồi thì bất cứ cái gì đã được thực hiện sẽ là đang khuyến khích và tràn đầy hy vọng và luôn có một cái gì đó để hướng tới, và như vậy thì sẽ không có gì khiến bạn phải buồn chán cả.
Bạn cũng cần phải có những công việc cần làm, thí dụ như nếu bạn có một thú vui giải trí nào đó khiến bạn luôn năng động. Nên luôn giữ đầu óc năng động và chân tay hoạt động. Có thể đó là sự làm vườn, làm nghề mộc hoặc việc gì đó và điều đó khiến bạn được thoải mái chừng nào bạn thấy thích thú với công việc bạn làm. Những điều đó có tác dụng vô cùng hữu hiệu toàn diện lên tâm hồn, thể xác và trí tuệ của bạn. Như vây là bạn đang làm những việc một cách hứng khởi và không bao giừo để cho tâm hồn bạn sa lầy vào những việc phải làm do tuổi già. Ngoài ra, như thế bạn luôn mang những điều mới mẻ, tưoi trẻ vào trong cuộc sống của bạn.
Và đó là lý do tại sao mà một người có tuổi luôn giữ được tâm hồ trẻ trung dù rằng cơ thể bạn có bị suy giảm do ảnh hưởng của năm tháng. Và rồi thì tôi nhắc cha tôi là ông đã nuôi dạy em tôi Joseph và tôi lớn lên mà không bao giờ nhờ cậy dến ông như một người già. Ông mỉm cười trả lời tôi: đúng thế và các con đã xử sự tốt về mặt đó. Nhưng bố cho rằng đó là đặc quyền ở tuổi bố và đó là thuật ngữ mà bố cần đến ở bản thân bố. Tôi đáp lại: con thấy bố vẫn giữ được đầu óc hài hước dù rằng bố phả trải qua nhiều năm tháng với bệnh đau đầu và buồn phiền.
Cha tôi kết luận: và điều đó cũng đúng, vì nó đã khiến cho bố tránh xa được sự đơn điệu tẻ nhạt đôi lúc trong cuộc sống.
Vào một ngày mùa xuân năm 1995, tôi có dịp nói chuyện với bà Clara Rose Worden, 99 tuổi trong căn nhà tuềnh toàng của bà. Lúc đó tôi để ý tới một bức ảnh mới chụp gần đây của bà. Thấy vậy bà nở một nụ cười mở rộng, miệng tuy đã móm mém gần hết nhưng vẫn còn đủ phát ra âm thanh nho nhỏ, bà nói: Hồi trẻ tôi là một người chắc mập và thật lạ là bây giờ tôi vẫn thế, và thực ra tôi cũng nhận thấy điều đó.