Tim và tuần hoàn

By | August 27, 2016

Tim và tuần hoànCác động mạch chủ yếu, vốn nằm sâu trong cơ thể để không dễ bị gì cắt đứt (cổ tay là ngoại lệ)
Tuần hoàn của đàn bà khác tuần hoàn của đàn ông ở chỗ có thể hỗ trợ cho một cơ thể khác khi cần đến, qua bánh nhau nuôi sống được thai nhi.
Hệ thống tuần hoàn gồm có hai phần. Một thành phần lại đại tuần hoàn cung cấp máu cho cơ thể, ngoại trừ phổi. Thành phần kia là tuần hoàn máu đưa lên phổi để được tái oxy-hóa. Người ta gọi đó là tiểu tuần hoàn.
Từ phần trái của quả tim, động mạch chủ đưa máu đã được tái oxy-hóa qua các động mạch để bổ sung cho các cơ bắp và các cơ toàn thân. Các động mạch chủ yếu, vốn nằm sâu trong cơ thể để không dễ bị gì cắt đứt (cổ tay là ngoại lệ), phân chia thành tiểu động mạch và sau đó thành mao quản. Các mao quản vách mỏng cho phép dưỡng khí và các dưỡng chất chuyển từ máu qua các mô. Các chất thải chuyển ngược chiều từ mô trở ra. Máu đã dùng rồi cùng các chất thải qua tiểu tĩnh mạch và tĩnh mạch chảy trở về phần bên phải của quả tim để được tái oxy-hóa ở phổi.
Máu chảy trong các động mạch chịu áp lực cao cho đến khi tới được tĩnh mạch. Để tránh cho máu khỏi chảy xuống tĩnh mạch và trở lại, do trong quá trình chảy ngược về tim, máu chảy ở áp suất thấp, các tĩnh mạch có cơ van điều chỉnh. Nếu các van này yếu, hậu quả là sẽ bị giãn tĩnh mạch ở chân.
Các biến chuyển trong thai kỳ
Quả tim người phụ nữ phải mở lớn lên và gia tăng khối lượng làm việc của nó trong thời kỳ thai nghén. Vì thể tích máu tăng lên khoảng 1,5 lít nên mỗi phút tim phải bơm lượng máu ra nhiều hơn hẳn so với bình thường và dù thế, vẫn phải duy trì huyết áp ở mức bình thường.
Để đạt được thành tích ấy, tim phải gia tăng thể tích lưu lượng (lượng máu bơm đi vào mỗi nhịp đập) lên tới 40%. Không bao giờ có trái tim đàn ông nào đòi hỏi phải làm việc đó cả.
Các mức hemoglobin
Trong máu chứa một sắc tố là hemoglobin, đem lại màu sắc cho hồng huyết cầu. Hemoglobin đưa oxygen đi khắp toàn thân, cho nên máu càng có nhiều hemoglobin bao nhiêu, thì càng có nhiều oxygen đưa tới các mô khác nhau trong cơ thể, thí dụ, các cơ bắp và ở người phụ nữ có thai, đưa tới bánh nhau. Do mất máu mỗi tháng trong kỳ kinh, có nhiều phụ nữ thiếu hemoglobin, trong đó sắt là một nguyên liệu thiết yếu. Nếu chế độ ăn của chúng ta không đủ dồi dào về sắt hoặc nếu chúng ta thấy kinh nhiều một cách đều đặn, và không bao giờ bắt kịp, kết quả là sẽ bị thiếu máu.