Tóc đỡ bạc đi nhiều

By | May 27, 2016

Ngay từ lúc tôi mới 9 mới, tôi đã ăn nước sốt quả man việt quất hoặc uống nước quả man việt quất”. Ông kể tiếp. Bắt đầu với những bữa ăn tối thịnh soạn mà bà tôi thường cho chúng tôi ăn mỗi ngày chủ nhật. Bà là người Đức và hầu hết những thức ăn của bà nấu rất khô và rưới lên trên nhiều nước sốt thịt. Để cho đồ ăn đỡ khô, tôi bắt dầu ăn nước sốt quả man việt quất và sau đó trở nên nghiện ăn thứ đó. Nay, tuy đã 60 năm trôi qua, tôi vẫn còn nghiện chất đó. Cơ thể tôi hầu như không thể thiếu được nó.
“Và đó là tại sao tóc của tôi luôn giữ được màu đen tự nhiên. Khi tôi kể chuyện đó với những người khác thì lúc đầu họ có vẻ nghi ngờ tôi liền hỏi họ “thế không phải” là những người In Đô đã ăn những quả man việt quất suốt cả đời sao” Họ gật đầu đồng ý và sau đó tôi nói: “Thế có bao giờ bạn thấy một bức ảnh nào đó của họ với đầu tóc bạc hay không?” Như thế là tôi giải thích đầy đủ điều tôi đề xuất.
Một người chăn cừu già ở Utah mà tôi biết với những câu chuyện đùa của ông khá là vô duyên, đã nói với tôi là đã nhiều năm qua ông ta có thể làm cho đàn cừu của ông ta sản xuất ra len thay đổi màu lúc thì màu đen, sau đó là màu trắng, và rồi lại cho lại màu đen, chỉ đơn gian bằng cách thay đổi lượng chất đồng trong chế độ ăn hàng ngày của đàn cừu. Tôi đã nói với ông ta là ông ta “đã chọc tức tôi (chứ không phải là lừa dối tôi”).
Nhưng ông ta cứ cố tình khẳng định là điều đó có thể xảy ra. Ông đã giải thích là ở con cừu mà lông đen là một đặc tính di truyền thì sự loại trừ chất đồng ra khỏi thức ăn của chúng đã làm cho lông của chúng trắng ra trước khi có bất cứ bằng chứng nào của sự thiếu hụt. Tôi cảm thấy có phần nào hơi lúng túng cho sự nghi ngờ.
Và thế là tôi bắt đầu tìm hiểu về vấn đề này dựa trên thông tin mà ông ta đã cung cấp cho tôi. Trung tâm nghiên cứu về nhân chủng học ở Salt Lake City mà tôi đã từng làm giám đốc đến nay đã qua gần 2 thập kỉ, đã yêu cầu những người tình nguyện tuổi trung niên ở cả hai giới nam và nữ đang có tóc bạc hoặc còn giữ được tóc còn đen theo màu sắc tự nhiên. Những mẫu phẩm được cắt và gửi về phòng thí nghiệm để phân tích.