Tổn thương đầu gối

By | August 10, 2016

Tổn thương đầu gốiNếu chỉ có dây chằng trong hoặc ngoài đứt thì phần đông không cần phẫu thuật
Nếu bị như thế mà chỉ lo uống thuốc, tiêm, dán cao, đắp thuốc… sẽ rất ít hiệu quả. Cách dự phòng tốt chủ động nhất là hồi phục và luyện cơ 4 đầu đùi.
Đệm sụn khớp gối bị giập vỡ làm cho mặt trong khớp lõm xuống, đầu khớp xương đùi lồi lên; chúng kém ăn khớp và vững vàng đi. Đĩa đệm sụn trên bị tổn thương hoặc phải phẫu thuật bỏ đi sẽ làm giảm tính ổn định của khớp đó. Do đó càng cần tập cơ 4 đầu đùi để tăng cường khớp này. Lúc đầu hãy nên tập nhẹ, không có phụ tải thêm.
Nằm ngửa, sau khi co gối và hông lại duỗi thẳng.
Cũng nằm ngửa, đầu gối duỗi thẳng, nhấc thẳng chân lên, co gối và hông, rồi lại duỗi gối nhấc thẳng chân, xong đặt xuống.
Đứng thẳng, 1 tay thỏng xuống, chân không đau chống đất, chân đau duỗi thẳng đầu gối rồi nhấc thẳng lên trên thành góc 90 độ với thân trên, dừng như thế một chút, rồi hạ xuống. Làm một số lần vừa phải theo sức.
Chờ vết thương ở đầu gối lành, không thấy đau nữa mới dần luyện lại cơ 4 đầu đùi, kể cả có phụ tải thích hợp về sau.
Các dây chằng phụ 2 bên khớp gối giữ cho khớp không bị lật ra ngoài hoặc vào trong. Nếu chúng bị tổn thương, khớp tất nhiên không ổn định. Nếu chỉ có dây chằng trong hoặc ngoài đứt thì phần đông không cần phẫu thuật. Để tránh cho đầu gối cử động bị lệch sang 2 bên, cũng vẫn cần luyện cơ 4 đầu đùi cùng các dây chằng có liên quan. Sau khi được hồi phục tốt, bước đầu có thể tập ngồi xuống đứng lên với biên độ nhỏ, số lần ít.
Nếu các dây chằng trước sau, bắt chéo ở khớp gối bị đứt sẽ không thực hiện được cử động di chuyển trước sau của khớp này. Phẫu thuật trong trường hợp này khá phức tạp. Và dù sau có cố tìm cách hồi phục các dây chằng trên nhưng thật khó được như cũ. Ngoài việc phẫu thuật cần thiết và không thể tránh được ra, hàng ngày nên luyện thích hợp để nâng cao sức mạnh của cơ 4 đầu đùi, làm cho các dây chằng bền vững hơn.
Câu 59. Vì sao luyện thái cực quyền hay bị đau đầu gối?
Cách tập này đang được nhiều NCT ưa thích. Đó là sự vận động thân mình và chân tay không ngừng, uyển chuyển, mềm mại, trong nhu có cương, trong động có tĩnh, và ngược lại. Trong suốt quá trình hoàn thành một bài, người tập luôn phải theo một nhịp vận động và thở đều đều, mạch đập cũng vậy. Do đó rất thích hợp với sức khỏe NCT, nói riêng là những người bị bệnh mãn tính, đặc biệt là huyết áp cao, mạch não, hô hấp…