Tuổi của phụ nữ

By | August 28, 2016

Tuổi của phụ nữTuổi càng cao, trứng rụng càng ít hơn, và nửa sau của chu kỳ trở nên thất thường
Tuổi của một phụ nữ là một yếu tố có ý nghĩa trong khả năng sinh đẻ. Khả năng sinh đẻ hoàn hảo nhất của một người phụ nữ là vào khoảng tuổi 24, cũng tương tự như đối với đàn ông. Sau 30 tuổi có 1 sự suy thoái rõ rệt, và sau 50 tuổi, đối với phụ nữ, sự thụ thai là điều hiếm có, dù không phải là không thể có được. Tuổi càng cao, trứng rụng càng ít hơn, và nửa sau của chu kỳ trở nên thất thường vào những năm gần tới tuổi mãn kinh. Vì thế, dù có được thụ tinh, môi trường tử cung có thể kém thuận lợi và trứng có ít cơ may tồn tại hơn. Mọi hình thức hoạt động tình dục ở đàn ông bắt đầu sụt giảm ngay từ những năm đầu ở độ tuổi 20, tuy nhiên sự sụt giảm ở họ không quá nhanh như đối với phụ nữ. Người ta đã ghi nhận, ở tuổi 94, đàn ông vẫn có khả năng có con.
Tính toán thời gian giao hợp
Một yếu tố quyết định duy nhất để đảm bảo cho sự thụ tinh đó là thực hiện giao hợp xê xích khoảng 1 ngày so với lúc rụng trứng. Việc này có thể tính toán căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt, biểu đồ nhiệt độ và trạng thái các tiết dịch âm đạo của bạn.
Có phải thụ thai sẽ chắc chắn hơn nếu bạn giao hợp thường xuyên hơn không? Điều này không đúng. Làm ngược lại mới đúng. Một người đàn ông càng xuất tinh nhiều lần chừng nào, thì số tinh trùng trong tinh dịch phóng ra càng ít đi bấy nhiêu. Điều nên làm là tiết dục trong vài ngày trước khi trứng rụng để tích lũy được nhiều tinh trùng.
Các gen quyết định giới tính ra sao
Một trứng chứa đựng một nửa chất liệu di truyền của cái thai tương lai. Khi được thụ tinh, trứng tiếp nhận nửa chất liệu kia từ tinh trùng. Giới tính của đứa con được quyết định chủ yếu là từ tinh trùng của người cha. Cả tinh trùng X (nữ) lẫn Y (nam) đều được sản xuất ra. Trứng thì bao giờ cũng là X. Trong trường hợp một tinh trùng X hợp nhất với trứng, đứa trẻ sẽ là nữ; nếu một tinh trùng Y hợp nhất với trứng, đứa trẻ sẽ là nam. Ngoài cặp nhiễm sắc thể giới tính, có 22 cặp nhiễm sắc thể khác hàm chứa chất liệu di truyền như màu tóc, và mắt chẳng hạn. Khuynh hướng thừa hưởng một số chứng bệnh nào đó, như bệnh “mù màu sắc” chẳng hạn, cũng được gen chuyển tải.
Các đặc điểm về thể chất và các bệnh tật được thừa hưởng dưới dạng trội hay dạng ẩn. Dạng trội bao giờ cũng sẽ quyết định loại đặc điểm này.