Vận động đầu cổ

By | August 4, 2016

Cần tập trung khi vận động, gắng tạo cho được cảm giác kéo căng ở những bộ phận có liên quan
Ban đầu, ngồi thẳng không dựa lưng, 2 tay chống trên ghế ngồi, 2 chân co gối tự nhiên và chống trên sàn với khoảng cách bằng ngang vai.
Đầu hơi cúi về trước, thở ra từ từ, hai vai chùng xuống, khớp vai không được nhô cao lên.
Đầu từ từ nghiêng sang trái 45 độ, làm cho tai phải ngửa lên, giữ thẳng thân mình, thở tự nhiên.
Đầu ngửa ra sau 45 độ, cằm hếch lên, hít vào tự nhiên.
Trở về tư thế ban đầu, thở tự nhiên.
Đầu nghiêng về bên trái và các động tác lặp lại như trên.
Mỗi động tác trên lặp lại 2 lần. Cần tập trung khi vận động, gắng tạo cho được cảm giác “kéo căng” ở những bộ phận có liên quan. Cứ 2 – 4 giờ, vận động 1 lần, mỗi lần khoảng 5 – 10 phút. Lúc trời rét, có thể tăng số lần lên.
Câu 53. Tập luyện như thế nào để chống bị “say” khi đi tàu xe?
Có một số người, nhất là phụ nữ, hễ cứ đi xe mà thay đổi tốc độ, tròng trành, quay chuyển 1 tí là bị “say” liền. Đó là do cơ quan tiền đình bị kích thích làm mất khả năng điều chỉnh, giữ gìn thăng bằng cơ thể. Từ đó gây phản ứng trực tiếp tới hệ thống thần kinh thực vật làm cho người ta lo sợ, nôn mửa, hoa mắt, nhức đầu, da xám nhợt, …
Nếu thường ngày chịu khó tập luyện theo chủ đích thì có thể hạn chế tình trạng trên. Dưới đây xin giới thiệu một số liệu pháp thể dục:
Tập đứng quay tại chỗ có người hoặc dụng cụ bảo hộ phù hợp. Mở hoặc nhắm mắt, hai tay dang ngang, đứng tại chỗ quay 360 độ; tăng dần số vòng quay theo từng người.
Tập chạy vòng, men theo vạch hoặc dẫm lên vạch, tức là tập dùng mắt quan sát, định hướng trong vận động.
Tập ném đĩa, không cần xa mà chỉ cần ném được, quen với vận động quay của thân thể.
Tập khí công, tập trung chú ý để tránh những can nhiễu từ ngoài vào.
Câu 54. NCT bị bệnh về khớp có nên tập luyện không?
Người già thường thấy lưng, eo, chân tay mình ít nhiều ê ẩm, đặc biệt ở các khớp quan trọng, phải luôn phụ tải nặng nề. Có thể gọi khái quát đó là biểu hiện dễ thấy của các bệnh về khớp. Còn có thể phân chia nhỏ, cụ thể hơn như khớp thoái hóa, viêm khớp phì đại, bệnh khớp sụn bị mềm (nhũn) đi. Tên các bệnh có nhiều nhưng thực ra chỉ biểu hiện được phần nào bệnh chứng của chúng. Do đó mới phải tạm dùng tên bệnh chung trên.
Thực ra, đó là một loại bệnh mãn tính, thường phát sinh sau tuổi trung niên, phần nhiều các khớp eo, cổ, hông, gối, cổ chân và tay cùng các khớp ngón của chúng.