Vùng lưng

By | December 18, 2015

Vùng lưng là nơi tập trung của nhiều dây thần kinh liên kết với não và toàn thân, khi sống lưng gặp trục trặc, đầu trên sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh chức năng, xương sống chịu trách nhiệm nâng đỡ toàn bộ phần thân trên của cơ thể, do vậy nó cần một sức mạnh và độ hoàn thiện cần thiết, ngay trong ngày thường chúng ta cũng cần phải vận động, luyện tập các cơ quanh sống lưng. Việc vận động, luyện tập cho các phần cơ này không thể dễ dàng như với các động tác dành cho cơ chân, tay, nhưng chỉ cần áp dụng động tác ngồi xổm, đứng lên rồi lại ngồi xổm thì chúng ta đã đạt được hiệu quả làm tăng cường sức dẻo dai của các vùng cơ này. Động tác tập này có ưu điểm nữa là không cần đến địa điểm bãi tập rộng hay bất cứ dụng cụ nào, nếu lúc này kết hợp thêm động tác vỗ hai tay vào nhau thì càng có hiệu quả tác động đến hệ thần kinh. Động tác vỗ hai tay không chỉ kích thích các dây thần kinh ở ngón tay tác động đến hệ thống thần kinh và tế bào chức năng hoặc não, nếu ta có thể tác động vào huyệt đại tràng mạch ở ngón tay thì còn có tác dụng nâng cao tinh lực, hiệu quả của vận động càng tốt hơn. Sau khi chúng ta đã thực hiện loạt động tác vừa rồi không những không còn thấy cảm giác nhức mỏi lưng mà chắc chắn cả khả năng đàn ông tiềm tàng trong cơ thể cũng được cải thiện đáng kể nữa.
Bảo vệ dạ dày
Đông y cho rằng: Da dày là biển của nước và ngũ cốc, là nguồn của sự sinh hóa của khí huyết, là gốc của kinh lạc tạng phủ ; lại có câu rằng: “Nội thương tỳ vị, bách bệnh tùng sinh”. “hữu vị khí tắc sinh, vô vị khí tắc tử, thử bách bệnh chi đại cương”, tất cả đều nhằm nói lên vai trò quan trọng của vị (dạ dày) đối với sức khỏe, bảo vệ da dày cũng là bảo vệ bức tường che chắn, ngăn ngừa bênh tật, phương pháp cụ thể như sau:
Tránh làm việc quá sức, mệt mỏi quá độ: Khi ta làm việc quá sức, cơ thể quá mệt mỏi, trung khí bị hao tổn, hai tỳ, mà tỳ và vị lại có quan hệ trong ngoài rất khăng khít, khi tỳ bị bệnh thì vị cũng bị ảnh hưởng. Trong cuộc sống hiện đại, nhịp độ lao động, hoạt động cao, dễ mắc chứng mệt mỏi mãn tính, dẫn đến thường xuyên mất ngủ, ăn không thấy ngon, tay chân rời rã tinh thần bải hoải, dễ mắc bệnh truyền nhiễm như cảm cúm v.v. để khắc phục tình trạng tên, chú ý nghỉ ngơi.